Tổng thống Obama tuyên bố đặt “nền tảng mới” cho nước Mỹ

Ngày 6/1, trong một thông điệp gửi tới người dân trên toàn quốc, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama tuyên bố chính quyền của ông đã đặt "nền tảng mới" cho đất nước.

Tổng thống Obama tuyên bố đặt “nền tảng mới” cho nước Mỹ

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP/TTXVN

Thông điệp trên, được công bố trên trang web của Nhà Trắng, nêu rõ: “Tại thời điểm này, khi tôi đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực (cho chính quyền kế nhiệm) để trở thành một công dân bình thường, tôi có thể tự hào nói rằng chúng ta đã đặt ra một nền tảng mới cho nước Mỹ”.

Trong số những thành tựu mà ông Obama nêu ra có việc cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan và Iraq. Tuy nhiên, ông Obama cũng lưu ý rằng “bất chấp những thành công đáng kinh ngạc mà nền kinh tế đạt được trong 8 năm qua”, vẫn còn “rất nhiều công việc phải làm”.

Tổng kết 8 năm trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, nhà báo tự do, bình luận viên Salon và Alternet Ben Norton cho rằng giai đoạn này được mô tả là: chiến tranh và chủ nghĩa quân phiệt.

Ông lưu ý tới việc Mỹ đang tiếp tục ném bom 6 quốc gia. Cuộc chiến Afghanistan là cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, và việc lật đổ chế độ Libya đã dẫn đến thực tế là 1/3 dân số nước này buộc phải rời bỏ nhà cửa.

TTXVN/Tin Tức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.