Tổng thống Obama tự tin sẽ đạt được TPP trong năm nay

0
6

Một trong những vấn đề quan trọng nhất thuộc chương trình nghị sự của thủ tướng Nhật Shinzo Abe khi tới Mỹ vừa qua là TPP – Ảnh: Reuters

Tổng thống Barack Obama ngày 16-9 đã bày tỏ quan điểm lạc quan trong việc Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đạt được trước cuối năm nay.

Theo AFP, bất chấp những tranh cãi vẫn tồn tại ở một số lĩnh vực quan trọng, tổng thống Mỹ khẳng định: “Tôi tự tin là chúng ta có thể đạt được hiệp định và tôi tin là chúng ta có thể đạt được nó trong năm nay”.

Cũng theo ông Obama, trong vài tuần tới đây, các bộ trưởng thương mại sẽ nhóm họp lần nữa và đây sẽ là cơ hội để đạt được thống nhất về hiệp định này.

Ông nói: “Hầu hết các chương trong hiệp định đã hoàn tất tại thời điểm này”. Đồng thời cho biết, hiệp định “sẽ đảm bảo việc chúng ta có một sân chơi bình đẳng với các doanh nghiệp và người lao động Mỹ tại khu vực phát triển nhanh nhất thế giới”.

Thương thuyết trong suốt tám năm qua, TPP là một phần quan trọng trong chiến lược xoay trục về châu Á của ông Obama nhằm đối phó với sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc, quốc gia không tham gia hiệp định TPP.

Việc các bộ trưởng thương mại không thể đi đến một thỏa thuận về TPP hồi tháng tám tại Hawaiilà một thất bại với ông Obama. Ở trong nước, trong bối cảnh dư luận Mỹ đang dồn chú ý vào cuộc chạy đua nhiệm kỳ tổng thống mới năm 2016, ông Obama cũng vấp phải sự phản đối về TPP ngay từ chính các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Với quy định Quốc hội Mỹ sẽ cần 90 ngày để xem xét bất cứ thỏa thuận nào, ngay cả trong trường hợp TPP đạt được thỏa thuận cuối cùng, việc bỏ phiếu thông qua nó cũng không thể tiến hành trước năm 2016 được nữa.

Ngoài ra, vòng đàm phán cuối cùng của các bộ trưởng thương mại tới đây cũng sẽ phức tạp thêm trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Canada sẽ diễn ra vào ngày 19-10 và sự kiện thay đổi thủ tướng ở Australia.

D. Kim Thoa

TUỔI TRẺ

SHARE