Damas tố cáo liên quân quốc tế oanh kích căn cứ của quân đội Syria

0
5

Theo Damas, một căn cứ quân sự của chính quyền Syria trong vùng Deir Ezzor đã bị trúng bom của liên quân – Reuters

Ngày 07/12/2015, liên quân quốc tế đã bác bỏ những cáo buộc oanh kích căn cứ quân sự của Damas tại Deir Ezzor, miền đông Syria. Nhưng Damas vẫn lên án hành vi «gây hấn trắng trợn » từ phía liên quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Vào sáng sớm nay, tổ chức Đài Quan sát nhân quyền Syria OSDH thông báo một căn cứ quân sự của Syria cách thị trấn Ayache khoảng 2 cây số trong vùng Deir Ezzor bị trúng bom trong đêm ngày 06/12/2012. Ít nhất 4 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Một nguồn tin quân sự từ phía Damas đưa ra thông tin tương tự và cho biết thêm là đợt oanh kích đã diễn ra vào khoảng từ 8 đến 9 giờ tối hôm qua. Một kho đạn và một trại tập huấn của quân đội chính quy Syria bị thiệt hại, hai chiếc xe tăng bị phá hủy. Syria coi đây là hành vi « không thể chấp nhận được » và đòi Liên Hiệp Quốc can thiệp để chấm dứt những « sự cố tương tự » trong tương lai.

Ayache cũng như một phần lớn của vùng Deir Ezzor hiện đang trong tay quân thánh chiến Hồi giáo IS. Trả lời hãng thông tấn Pháp AFP, phát ngôn viên của liên quân quốc tế, đại tá Steve Warren khẳng định « có biết những thông được báo chí tiết lộ », nhưng liên quân quốc tế « chưa bao giờ » mở chiến dịch oanh kích tại khu vực trong vùng quân đội Syria đang hiện diện.

Vả lại, vẫn theo đại tá Steve Warren, mục tiêu của liên quân trong chiến dịch đêm 06/12/2015 cách căn cứ của quân đội Syria đến 55 cây số. Đặc sứ của Tổng thống Mỹ về Syria Brette McGurk cho rằng những cáo buộc từ phía chính quyền Damas là hoàn toàn « sai lệch ».

Chế độ Bachar al Assad vẫn coi các chiến dịch oanh kích của liên quân quốc tế nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria là « bất hợp pháp », vì không có sự phối hợp với Damas. Theo quan điểm của nhà cầm quyền Syria, đây là khác biệt rất lớn so với chiến dịch không kích của quân đội Nga.

:I:

SHARE