Tổng Thống Obama tạo điều kiện cho dân tham gia quỹ hưu

0
6

Ðề nghị của ông Obama, nếu được thông qua, sẽ giúp cho hơn 30 triệu người dân Mỹ tham gia vào quỹ hưu. (Hình: Getty Images)

Tổng Thống Barack Obama sẽ đưa đề nghị giúp người dân Mỹ dễ dàng để dành tiền cho việc nghỉ hưu khi đưa ra bản dự thảo ngân sách tháng tới.

Nhiều người Mỹ nay không chuẩn bị cho việc nghỉ hưu của họ, với chỉ có gần 1/3 là có tiền để dành hay có tiền hưu khi đến lúc ngưng làm việc, theo một bản báo cáo gần đây.

Tòa Bạch Ốc nói rằng đề nghị của ông Obama, nếu được thông qua, sẽ giúp cho hơn 30 triệu người dân Mỹ tham gia vào quỹ hưu.

Ða số những người này sẽ do một đạo luật mới đòi hỏi giới chủ nhân nếu không có quỹ hưu trí riêng thì phải đưa nhân viên của họ vào một chương trình IRA (Individual Retirement Account). Giới chủ nhân nào thực hiện điều này sẽ được hưởng $3,000 để giúp họ chi trả phần nào phí tổn điều hành.

Ðề nghị này đã được đưa ra hồi năm ngoái nhưng Quốc Hội không thông qua.

Bộ Trưởng Lao Ðộng Thomas Perez cho hay chính phủ Obama muốn tạo sự dễ dàng để các giới chủ nhân hợp tác với nhau nhằm đưa ra chương trình để dành tiền cho nghỉ hưu. Ðiều này đặc biệt hiệu quả đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ vì sẽ giảm chi phí điều hành của họ.

Ông Perez nói rằng giới chủ nhân có cùng sự tương đồng, như các đại lý bán xe chẳng hạn, có thể hợp cùng nhau để đưa ra chương trình tiết kiệm quỹ hưu chung

:NV:

comments

SHARE