Tổng thống Obama sẽ đến thăm Cuba vào đầu năm tới?

0
3

“Mở lãnh sự quán tại Miami sẽ khiến cơ hội của bà Hillary Clinton trong giành sự ủng hộ của người Mỹ gốc Cuba giảm xuống,” Gomez nói.

Trong một cuộc gặp giữa Nhà Trắng và Cuba tuần trước, Tổng thống Obama dự định sẽ đến thăm đảo quốc vào đầu năm tới, và thảo luận các vấn đề về việc chính phủ Cuba mở văn phòng lãnh sự ở Miami (Florida).

Sau khi đánh giá cao việc mở đại sứ quán tại Washington vào tuần trước, Nhà Trắng đã tổ chức cuộc họp riêng vào thứ năm với các quan chức Mỹ tham gia vào chính sách của chính quyền Cuba. Gần 80 chính trị gia hoạt động tại các khu vực có cộng đồng người Mỹ gốc Cuba trên khắp Hoa Kỳ – chủ yếu là đảng Dân chủ – cũng ở đó, Washington Examiner cho biết.

Valerie Jarrett, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Obama, cũng đã có mặt, cùng với phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes và Roberta Jacobson, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Tây bán cầu.

Nhà Trắng từ chối tiết lộ nội dung cuộc họp. Nhưng theo các nguồn tin quen thuộc cho biết, Tổng thống Obama đang xem xét đến thăm quốc đảo này vào đầu năm tới, tùy thuộc vào sự tiến bộ trong quan hệ Mỹ-Cuba.

Mở lãnh sự quán Cuba tại Miami khiến chính quyền Obama gặp nhiều sự chỉ trích. Ảnh: AP Trong khi đó chuyến thăm lịch sử này, có thể sẽ giúp ông Obama củng cố di sản của mình với việc, ông là tổng thống Mỹ đầu tiên mở ra các mối quan hệ song phương với CuBa. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm cũng có thể bị hoãn, thậm chí là hủy do hoạt động bắt giữ bất đồng chính kiến ​​ở Cuba.

Eduardo Jose Padron, hiện là Chủ tịch Miami-Dade College người tị nạn đến Hoa Kỳ khi 15 tuổi, đã hỏi Nhà Trắng về tình trạng nhân quyền tại Cuba, và các quan chức Bộ Ngoại giao đã thừa nhận vẫn chưa có nhiều cải thiện.

Andy Gomez, một chuyên gia của Viện Brookings (Mỹ), cho tờ Washington Examiner biết, cho đến nay, ông vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy, chính quyền Cuba nới lỏng sự kiểm soát của họ, và ông khuyến cáo, Cuba nên cho thấy một cam kết mạnh mẽ đối với nhân quyền trước khi ông Obama quyết định đi thăm đảo quốc này, và đồng ý cho phép mở lãnh sự quán tại Florida.

Chuyến thăm Đức Giáo Hoàng Francis của Cuba, dự kiến ​​diễn ra vào tháng Chín, ông nói, sẽ là thời điểm tốt cho chính phủ Cuba thả tù nhân chính trị và thể hiện sự cầu thị của mình trong vấn đề cải thiện quan hệ.

Mở văn phòng lãnh sự của chính phủ Cuba tại Florida là một trong những vấn đề gây ra cuộc tranh luận sâu trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba. Trong một phiên trả lời báo chí của Nhà Trắng, khi được hỏi về cơ hội cho việc mở lãnh sự quán Cuba tại Miami, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, nó tùy vào quyết định của chính phủ Cuba.

Việc mở lãnh sự quán tại Miami (Lorida), nơi có cộng đồng người Cuba đông đảo (lên đến 1 triệu người), hầu hết là những người tị nạn chính trị có thể tạo ra luồng dư luận bất lợi cho Đảng Dân chủ, trong đó, sẽ gây ảnh hưởng gián tiếp đến các hoạt động chiến dịch tranh cử của bà Clinton Florida.

“Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Obama sẽ làm điều đó với Hillary Clinton,” ông nói thêm, và lưu ý rằng ông tin rằng một lãnh sự quán ở Tampa hoặc Key West sẽ tốt hơn.

Kể từ tháng mười hai năm ngoái, khi chính quyền Obama cố gắng bình thường hóa quan hệ với Cuba, thành phố South Florida nảy ra cuộc tranh luận quyết liệt về việc mở lãnh sự quán, nơi sẽ cung cấp hộ chiếu và thị thực cũng như các hoạt động trợ giúp khẩn cấp khi người dân đến thăm Cuba.

Trong khi một số quan chức quyết liệt phản đốim coi đó là một tiền đồn của Havana tại Miami. Thì lãnh đạo thành phố Tampa, nơi có khoảng 80.000 người Mỹ gốc Cuba, xem nó như là một cánh cửa mở rộng cho kinh tế thành phố.

Trong khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, có sự thay đổi quan điểm trong thế hệ người Mỹ gốc Cuba quyết định của chính quyền Obama. Lãnh đạo chính trị ở Miami, vốn bị chi phối bởi những người chạy trốn khỏi cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba và các sự kiện khác sau đó, vẫn sẵn sàng chống lại Castro. Trong đó có Ileana Ros-Lehtinen, R-Fla, những người kịch liệt phản đối quyết định của ông Obama trong khôi phục lại quan hệ Havana, cũng như kiên quyết chống lại việc mở lãnh sự quán tại Miami. Hai dân biểu đảng Cộng hòa tại Florida là Mario Diaz-Balart và Carlos Curbelo, cũng phản đối, cùng với Thị trưởng Miami Tomas Regalado.

Ros-Lehtinen nói mở lãnh sự quán Cuba tại Miami là một nỗ lực của chính quyền Obama để “hợp pháp hóa một chế độ bất hợp pháp.”

“Đặt một lãnh sự quán Cuba tại Miami là xúc phạm đến những người từng bị bắt giữ, bỏ tù, và tra tấn bởi chính quyền Castros,” cô nói với Examiner. “Chính quyền (Obama) đã làm gì, cung cấp cho các nhà độc tài sự nhượng bộ, nhưng sau đó, các nhà hoạt động và ủng hộ dân chủ ở Cuba tiếp tục bị bắt giữ. ”

Ros-Lehtinen cũng cho rằng bất kỳ một sứ quán Cuba nào ở đất Mỹ cũng sẽ phục vụ như là một trụ sở gián điệp.

Nhưng những người khác lập luận rằng người Mỹ gốc Cuba ở Nam Florida đang có nhu cầu thực sự đối với lãnh sự và không xem nó như một vấn đề nghiêm trọng.

“Tôi hy vọng rằng nó (mở lãnh sự) sẽ khiến cho việc du lịch đến nước này (Cuba) trở nên dễ dàng hơn,”Jorge Duany, giám đốc Viện Nghiên cứu Cuba tại Đại học Quốc tế Florida cho biết. “Hiện tại, việc xin visa rất phức tạp và tốn kém.”

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE