Tổng thống Obama rời TP HCM, kết thúc chuyến thăm Việt Nam

0
8
 • 12h50icon

  Chiếc chuyên cơ chở ông Obama đã cất cánh.

  Trước khi lên máy bay, Tổng thống Mỹ bắt tay chào hỏi ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư thường trực Thành Ủy TP HCM. Ông sau đó quay ra chào mọi người với nụ cười rạng rỡ.

 • 12h40icon

  Trong 15 phút, đoàn xe của Tổng tống Obama đã vào đến sân bay Tân Sơn Nhất. Đoàn được miễn kiểm tra an ninh hàng không.

  Chuyên cơ Air Force One vẫn được ưu tiên đường băng trong 10 phút, nhiều hơn 5 phút so với quy định áp dụng với chuyên cơ. Tất cả máy bay thương mại chuẩn bị hạ cánh đều được hướng dẫn bay chờ trong thời gian này.

 • 12h35icon

  Trên các tuyến đường từ tòa nhà Gem đến sân bay, dọc hai bên, hàng nghìn người dân vẫy chào đoàn xe của ông Obama trong tiếng hò reo.

  Anh Hải (40 tuổi) cho biết, hôm qua đi làm nên không đón được đoàn ông Obama. Tranh thủ giờ nghỉ trưa hôm nay, anh về nhà gần sân bay và cùng vợ con ra tạm biệt Tổng thống Mỹ. Anh Hải cho biết mình cho ông một tình cảm đặc biệt.

  Người dân vẫy chào đoàn Tổng thống Obama. Ảnh: Hải Hiếu

  Người dân vẫy chào đoàn Tổng thống Obama. Ảnh: Hải Hiếu

 • icon

  Chuyên cơ chở Tổng thống Obama đã chờ sẵn ở phi trường.

  Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Barack Obama ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đức Đồng

  Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Barack Obama ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đức Đồng

 • 12h25icon

  Hướng ra vòng xoay Điện Biên Phủ được tăng cường thêm lực lượng an ninh, hàng rào bằng sắt. Hàng chục cảnh sát đi dọc các căn nhà hai bên đường yêu cầu đóng cửa sổ trên cao. Người dân đứng phía sau hàng rào chắn của cảnh sát, hướng về tòa nhà Gem chờ ông Obama đi ra.

  Trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận cũng có khá đông người dân. So với hôm qua, hôm nay lượng người dân ít hơn. Nhiều người vẫn háo hức muốn nhìn thấy đứng đầu Nhà trắng.

  Hiện các tuyến đường dẫn ra sân bay bị cấm, an ninh rất nghiêm ngặt, nhiều xe chuyên dụng CSGT thường xuyên hú còi dọc hai chiều đường yêu cầu người dân dời lên vỉa hè. Dải phân cách được kéo dài con đường để đảm bảo an toàn cho đoàn đi qua.

 • 12h20icon

  Trước khi rời tòa nhà Gem, ông dành 10 phút bắt tay các bạn trẻ.

  Đoàn xe chở Tổng thống Obama tiến ra sân bay. Ảnh: Hải Hiếu

  Đoàn xe chở Tổng thống Obama tiến ra sân bay. Ảnh: Hải Hiếu

 • 12h20icon

  Trời Sài Gòn dịu mát, thỉnh thoảng có mưa bay. Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn trước tòa nhà Gem – nơi Tổng thống Obama vừa có cuộc nói chuyện với 850 bạn trẻ, hàng trăm cảnh sát giao thông, nhân viên an ninh chuẩn bị dọn đường cho việc tiễn Tổng thống Mỹ ra sân bay đi Nhật.

  Chuẩn bị tiễn Tổng thống Obama trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hướng ra vòng xoay Điện Biên Phủ. Ảnh: Hải Hiếu

  Chuẩn bị tiễn Tổng thống Obama trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hướng ra vòng xoay Điện Biên Phủ. Ảnh: Hải Hiếu

Tổng thống Mỹ Obama có chuyến thăm dài một cách đáng chú ý ở Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5, với nghị trình làm việc tập trung vào các diễn biến hiện tại và tham vọng cho tương lai. Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của ông Obama trong hai nhiệm kỳ và là tổng thống Mỹ thứ ba đến Việt Nam từ sau khi chiến tranh kết thúc.

Tại Hà Nội, ông Obama đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực cùng các vấn đề khu vực và thế giới.

Chiều 24/5, Tổng thống Obam đã đến TP HCM, sau khi ông cùng phái đoàn có hơn một ngày làm việc ở Hà Nội. Ngay khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng. Sau đó, Tổng thống Obama đến gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, tòa nhà Miss Áo dài trên đường Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo Vnexpress

SHARE