Tổng thống Obama rơi lệ khi công bố kế hoạch kiểm soát súng đạn

0
2

(Ảnh: AP)

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm qua 5/1, Tổng thống Mỹ Obama đã tận dụng nỗ lực cuối cùng của mình trong năm cuối nhiệm kỳ để ngăn chặn bạo lực súng đạn vốn làm khoảng 30.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi năm.

Ông đã rơi lệ khi nói về 20 học sinh tiểu học bị bắn chết cách đây 3 năm ở Newtown, bang Connecticut. “Mỗi lần nghĩ đến những đứa trẻ này, tôi như phát điên lên. Những việc này cũng xảy ra hàng ngày trên đường phố Chicago”, ông Obama nói và ngừng lại giữa chừng để lau nước mắt.

Ông cũng nói thêm: “Những vận động hành lang ủng hộ sử dụng súng chỉ có thể giữ chân được Quốc hội nhưng không thể giữ chân được nước Mỹ. Chúng ta không chấp nhận hành động tàn sát này trong cộng đồng của chúng ta. Chúng ta là nước duy nhất trên hành tinh chứng kiến hoạt động bạo lực này xảy ra thường xuyên. Nó không xảy ra ở các nước phát triển khác. Và chúng ta bắt đầu nghĩ rằng đó là điều hoàn toàn bình thường”.

Do đó, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố sẽ dùng quyền hành pháp qua mặt Quốc hội để đưa ra các biện pháp hạn chế sở hữu súng đạn. Theo đó, các cơ sở kinh doanh súng hoặc trực tuyến hoặc tại cửa hàng phải có giấy phép kinh doanh. Trong khi đó, những người muốn mua súng sẽ phải vượt qua vòng kiểm tra lý lịch nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ bị khởi tố hình sự.

“Điều này không tước súng của mọi người. Đơn giản mọi người phải được kiểm tra lý lịch trước khi mua súng”, ông Obama nói. Ông cũng nhấn mạnh, các biện pháp nói trên không ngăn ngừa được tình trạng thảm sát hay tội phạm bạo lực nhưng có thể cứu sống nhiều sinh mạng.

Theo Telegraph