Tổng Thống Obama phê phán chủ trương cô lập hóa nước Mỹ

0
7

Tổng Thống Obama uống nước dừa bên sông Mekong ở Luang Prabang hôm Thứ Tư, 7 Tháng Chín. (Hình minh họa: AP/Carolyn Kaster)

LUANG PRABANG, Lào (AP) – Nhân chuyến công du đến Lào, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Tư lên tiếng đả kích chính sách cô lập hóa nước Mỹ như chủ trương của một số người mà tiêu biểu là ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa, dù ông không đề cập đích danh.

Phát biểu trước 350 người thuộc giới lãnh đạo trẻ, Tổng Thống Obama nói rằng nước Mỹ chú trọng đến vấn đề cải thiện nhân quyền vì hiểu rằng không tôn trọng các dân tộc và tín ngưỡng sẽ dẫn đến xung đột.

Theo lời ông, nước Mỹ không thể là vĩ đại nếu có khuynh hướng thu lợi về mình mà không muốn đem điều tốt đến cho mọi dân tộc và quốc gia khác.

Nói về Lào, Tổng Thống Obama phàn nàn rằng nhiều người dân Mỹ rất ít hiểu biết về đất nước đã chịu nhiều tàn hại vì cuộc chiến tranh bí mật kéo dài chín năm của Mỹ cách nay nửa thế kỷ.

Tổng Thống Obama đến thủ đô Vientiane hôm Thứ Ba tham dự một hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Châu Á.

Ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến nước Lào. Ngày Thứ Tư, ông đáp máy bay Air Force One đến Luang Prabang, thủ đô thời vương quốc trong miền núi Bắc Lào.

Tại thành phố được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới này, ông vào thăm một ngôi chùa.

Ông Obama xác định quyết tâm mạnh mẽ của ông trong sự phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ với Đông Nam Á. Ông muốn giúp xây dựng tương lai cho khu vực này và thế giới.

Ông cũng đến thăm viếng một trung tâm hồi phục cho các nạn nhân chiến tranh.

Theo lời tổng thống, nước Lào đã sống “dưới bóng chiến tranh” từ hơn 40 năm, và Hoa Kỳ có nghĩa vụ đạo lý trợ giúp việc dọn dẹp hậu quả của chiến tranh.

Hoa Kỳ đã thả xuống Lào khoảng 270 triệu tấn bom bi, chừng 80 triệu trái bom nhỏ đó chưa nổ và trở thành mối nguy hiểm đe dọa sinh mạng dân chúng cho đến ngày nay.

Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ dành một ngân khoản $90 triệu để trợ giúp vào việc tháo gỡ dọn dẹp những trái bom ấy trong vòng ba năm.

Trong một tin khác, Ngoại Trưởng Perfecto Yasay của Philippines nói rằng Tổng Thống Obama và Tổng Thống Rodrigo Duterte đã có cuộc tiếp xúc ngắn ngủi hôm Thứ Tư. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc chưa chính thức xác nhận điều này.

Ông Yasay nói hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại phòng chờ đợi trước bữa tiệc tối của các nhà lãnh đạo. Trong bữa tiệc, hai tổng thống được xếp chỗ ngồi cách nhau sáu ghế.

Cuộc họp chính thức giữa hai người được ấn định vào ngày Thứ Ba, nhưng Tòa Bạch Ốc loan báo hủy bỏ sau khi Tổng Thống Duterte có lời nói sỗ sàng, xúc phạm vị tổng thống Mỹ, liên quan đến ý định bày tỏ sự quan tâm đối với vụ Philippines giết hàng ngàn tội phạm ma túy không thông qua thủ tục pháp lý bình thường. Philippines sau đó đã ngỏ lời xin lỗi.

:NV:

comments

SHARE