Tổng thống Obama phê chuẩn dự luật ngân sách quốc phòng 2017

0
7

Ông Obama không thể hoàn thành mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi hết nhiệm kỳREUTERS

Theo Reuters ngày 24.12, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23.12 đã ký phê chuẩn dự luật ngân sách quốc phòng thường niên, có giá trị 618,7 tỉ USD cho năm 2017. Dự luật có tên Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia (NDAA) trước đó đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua.

Mặc dù đã đặt bút ký thành luật đối với NDAA, nhưng Tổng thống Obama không hài lòng với một số nội dung trong dự luật này, trong đó có các chính sách hạn chế việc chuyển tù binh ra khỏi nhà tù quân sự Guantanamo ở Cuba. Điều này khiến ông Obama không thể hoàn thành mục tiêu đóng cửa nhà tù này trước khi hết nhiệm kỳ.

Đóng cửa nhà tù Guantanamo vốn là cam kết của ông Obama ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2008. Tuy nhiên nỗ lực suốt 8 năm của nhà lãnh đạo này vấp phải sự phản đối của hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội.

Trong một tuyên bố ngày 23.12, ông Obama nói: “Trong suốt nhiệm kỳ của mình, chúng tôi đã chuyển hơn 175 tù nhân ra khỏi Guantanamo một cách hợp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực chuyển thêm các tù nhân ra khỏi nhà tù đó cho đến ngày cuối cùng tôi còn ở nhiệm sở”.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo với quốc hội sẽ chuyển đi 18 tù nhân trong số 59 người đang bị giam giữ ở Guantanamo, trước khi ông Obama chuyển giao quyền lãnh đạo cho người kế nhiệm Donald Trump vào ngày 20.1.2017.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 23.12 hoan nghênh việc NDAA trở thành luật, đồng thời khẳng định đạo luật này sẽ khiến ông Obama không thể thuyên chuyển tù binh từ Guantanamo tới Mỹ.

Bên cạnh đó, mặc dù đã bỏ đi một số nội dung gây tranh cãi như yêu cầu phụ nữ đăng ký nhập ngũ, nhưng dự luật vẫn còn một số điều khoản do đảng Cộng hòa khởi xướng mà ông Obama không đồng ý, theo Reuters.