Tổng Thống Obama nói xã hội dân chủ giúp kinh tế tăng trưởng

0
3

Tổng Thống Barack Obama vẫy chào đám đông trước khi đọc diễn văn tại Hy Lạp. (Hình: AP Photo/Thanassis Stavrakis) ATHENS, Hy Lạp (NV) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Tư đề cao sự quan trọng của dân chủ trong bài diễn văn đọc tại Athens, Hy Lạp, và cảnh cáo sự nguy hiểm của các chính sách cô lập.

Ông Obama nói rằng các chủ thuyết bạo lực hay đề cao một chủng tộc hoặc một tôn giáo nào đó chỉ đưa đến chiến tranh và đổ máu, trong khi ý tưởng dân chủ luôn trường tồn.

“Các xã hội dân chủ, mở rộng, sẽ thịnh vượng hơn vì người dân tự do quyết định cho chính mình và chia sẻ những ý tưởng cũng như các khám phá,” ông Obama nói.

Ông cũng công nhận rằng dân chủ cũng có thể tạo sự hỗn độn, nhưng khẳng định rằng “người dân phải có quyền chọn người lãnh đạo mình, ngay cả khi ứng cử viên của bạn không phải lúc nào cũng thắng.”

Ông Obama cho hay tuy có nhiều sự khác biệt giữa ông và tổng thống tân cử Donald Trump, nhưng ông sẽ cố làm mọi điều trong khả năng của mình để có sự chuyển quyền êm đẹp, vì “nền dân chủ Mỹ lớn hơn bất cứ một cá nhân nào.”

Trong thời gian tranh cử ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ tái thương thảo hoặc rút ra các thỏa thuận tự do mậu dịch, một điều khiến các quốc gia bạn hàng với Mỹ lo ngại.

Ông Obama tìm cách làm dịu sự lo ngại này, nói rằng “không thể giản dị để tách rời khỏi các quốc gia khác, không thể cắt đứt mối quan hệ đã giúp tạo ra nhiều tiến triển trên thế giới.”

Sau Hy Lạp, ông Obama sẽ tới Đức để gặp nữ Thủ Tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo Âu Châu khác.

Ông sẽ chấm dứt chuyến công du cuối cùng trong cương vị tổng thống tại Peru. (V.Giang)

:NV:

SHARE