Tổng thống Obama nói ứng viên Trump, Cruz giúp ích cho đảng Dân chủ

0
11

Tổng thống Mỹ Barack Obama mỉa mai rằng Trump, Cruz đang giúp ích cho đảng Dân chủ – Ảnh: Reuters

“Tôi thật sự nghĩ rằng Donald Trump và Ted Cruz đang giúp ích cho chúng tôi”, ông Obama nói trong bài phát biểu trước những người ủng hộ quỹ cho đảng Dân chủ vào ngày 8.4, theo Reuters.

Ông Obama cho hay ông Trump và ông Cruz, hai ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, đã khiến cho đảng Cộng hòa và cử tri ủng hộ đảng này thất vọng vì chiến dịch tranh cử kiểu nổi loạn.

Theo ông Obama, những quan điểm cực đoan về vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa được thể hiện rất rõ qua những đề xuất chính sách của Trump như cấm người Hồi giáo và Mexico vào Mỹ.

Tổng thống Obama cho biết thêm ông Trump và ông Cruz không phải là những “người ngoại lai”, mà chỉ lặp lại những tuyên bố mà phe Cộng hòa đưa ra trong nhiều năm qua. Gần đây, ông Trump và ông Cruz còn lôi cả các bà vợ ra để làm công cụ trong những cuộc đấu khẩu giữa hai bên.

“Trong 10 tháng tới, tôi sẽ không còn là Tổng thống Mỹ. Nhưng trong vòng 10 tháng tới, tôi sẽ – trái với quan điểm của ông Trump – vẫn là công dân Mỹ”, ông Obama nói mỉa mai, khiến đám đông phía dưới bật cười và vỗ tay hoan hô.

Ông Trump lâu nay luôn cáo buộc ông Obama không phải là người Mỹ, mặc du ông Obama có giấy khai sinh chứng minh sinh ra ở bang Hawaii.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi cử tri tiếp tục ủng hộ, bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Dân chủ, đồng thời nói: “Một Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát là tốt cho nước Mỹ”.

Trước đó, ông Obama cũng đã nhiều lần chỉ trích ông Trump không biết gì chính sách ngoại giao và sẽ không thể đắc cử tổng thống.