Tổng thống Obama nỗ lực bảo vệ di sản trước khi hết nhiệm kì

0
9

Tổng thống Obama còn chưa đầy 2 tháng để bảo vệ những di sản đã cố xây dựng trong 8 năm qua

Một quan chức Mỹ đã nói với hãng tin Reuters rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đưa ra những phát biểu cuối cùng về nỗ lực giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine trong một hội nghị thường niên về vấn đề Trung Đông ở Washington vào cuối tuần này.

Trong khi đó, ông Obama sẽ dành thời gian gần 2 tháng cuối cùng của nhiệm kì để thuyết phục Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump giữ lại những di sản của ông trong suốt 8 năm qua như thỏa thuận hạt nhân Iran, Obamacare và tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Giới chức Mỹ cho rằng, ông Obama sẽ nghe theo lời các cố vấn và không cố gắng tạo ra bất kì áp lực thái quá nào nhằm đạt được mục đích trong thời gian ngắn ngủi còn lại.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Obama luôn thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine tuy nhiên không giải quyết được bất kì vấn đề chủ chốt nào bao gồm sự tranh chấp về biên giới của Israel – Palestine, số phận người Do Thái ở bờ Tây, số phận của người tị nạn cũng như địa vị của thành phố Jerusalem.

Trong khi đó, ông Trump đã từng tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem, một hành động khiến người Israel vui nhưng phật lòng cả thế giới.