Tổng thống Obama: Mỹ không thể một mình đảm bảo an ninh toàn cầu

0
8

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais của Tây Ban Nha nhân chuyến công du tới nước này hôm 9/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng những thách thức an ninh toàn cầu như cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria không thể giải quyết được nếu chỉ có vai trò của riêng nước Mỹ.

“Tôi tin rằng vai trò lãnh đạo của Mỹ là không thể thiếu đối với việc đảm bảo an ninh và phát triển thịnh vượng trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang dẫn đầu một liên minh quốc tế để tiêu diệt IS, làm việc không mệt mỏi để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến ở Syria, đóng góp cứu trợ nhân đạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn toàn cầu vào mùa thu năm nay để huy động các cam kết mới”, Sputnik dẫn lời ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais.

“Tuy nhiên cùng với đó, một điều có thể thấy rõ rằng, không một quốc gia nào, kể cả một nước mạnh như Mỹ, có thể giải quyết tất cả các thách thức toàn cầu đó một mình”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói ông hy vọng chính phủ Tây Ban Nha sẽ thắt chặt quan hệ với Mỹ và châu Âu để giải quyết những thách thức này.

“Chúng tôi cần sự hợp tác của Tây Ban Nha để có thể đối phó với những thách thức toàn cầu, từ vấn đề dân nhập cư đi qua Địa Trung Hải cho tới vấn đề biến đổi khí hậu”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Tây Ban Nha, tuy nhiên ông Obama đã rút ngắn chuyến thăm xuống còn 1 ngày sau vụ bắn tỉa nhằm vào lực lượng cảnh sát tại thành phố Dallas (Mỹ) hôm 7/7 khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Theo Sputnik

SHARE