Tổng thống Obama giảm án 28 năm tù cho binh nhì lộ bí mật quân sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định giảm án tới 28 năm tù cho Chelsea Manning - cựu quân nhân Mỹ bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks năm 2010.

Tổng thống Obama giảm án 28 năm tù cho binh nhì lộ bí mật quân sự

Shares

Manning tuyệt thực và chỉ chấm dứt khi quân đội đồng ý cho điều trị chuyển giới. Ảnh: AP.

Cựu quân nhân chuyển giới 29 tuổi có tên khai sinh là Bradley Manning này sẽ được thả tự do vào ngày 17-5-2017 thay vì vào năm 2045 như bản án ban đầu.

Tự tử bất thành

Manning bị kết án 35 năm tù năm 2013 vì tiết lộ các tài liệu mật liên quan tới hoạt động quân sự và ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới cho WikiLeaks. Tiết lộ này là một trong những bê bối lộ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Trong năm ngoái, cựu quân nhân đã chuyển sang giới tính nữ này đã 2 lần tìm cách tự tử trong nhà tù quân đội dành cho nam giới ở Fort Leavenworth, bang Kansas. Cũng trong năm 2016, Manning còn tuyệt thực và chỉ chấm dứt khi quân đội đồng ý cho điều trị chuyển giới.

Theo BBC, trong một những hành động cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Obama đã giảm án cho 209 cá nhân và ân xá cho 64 người khác.

Tại sao lại tha Manning?

Vụ án của Chelsea Manning đã chia đôi luồng ý kiến ở Mỹ. Một bên cho rằng cựu quân nhân này là một người thổi còi đã vén tấm màn của những bí mật quân sự Mỹ. Hơn 100.000 người đã ký kiến nghị tới Nhà Trắng, kêu gọi phóng thích Manning, bên cạnh những chiến dịch đòi giảm án cho Manning. Tuy nhiên, lại có một luồng ý kiến khác gọi cựu quân nhân này là kẻ phản quốc, kẻ đã mạo hiểm sự an toàn của các quân nhân khác của quân đội Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm 17-1 gọi quyết định giảm án của ông Obama là một sự phản bội.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra giải thích tại sao lại quyết định giảm án cho Manninhg.

Manning tiết lộ bí mật quân sự gì?

Quân đội Mỹ cáo buộc Manning 22 tội liên quan tới sở hữu và phát tán ngoài thẩm quyền hơn 700.000 tài liệu và video bí mật ngoại giao và quân sự.

Trong số đó có những video cho thấy trực thăng Apache đã giết chết 12 dân thường ở Baghdad năm 2007.

Tong thong Obama giam an 28 nam tu cho binh nhi lo bi mat quan su

Chelsea Manning bị kết án năm 2013. Ảnh: Reuters.

Manning còn tiết lộ những thông tin nhạy cảm giữa giới chức ngoại giao Mỹ, những đánh giá tình báo về những tù nhân Guantanamo bị giam giữ mà không xử án và những tài liệu quân sự từ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Việc để lộ những thông tin mật này được cho là gây bẽ mặt với giới chức Mỹ.

Tại phiên tuyên án, Manning đã xin lỗi vì “làm tổn thương nước Mỹ” và nói rằng cô đã tưởng rằng “có thể thay đổi làm thế giới tốt đẹp hơn”.

Còn số phận Edward Snowden?

Hơn 1 triệu người ủng hộ “người thổi còi” Edward Snowden đã kiến nghị Tổng thống Obama ân xá cho anh.

Tuy nhiên, theo Nhà Trắng, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) này đã không nộp những tài liệu cần thiết để xin ân xá.

Hồi tháng 11-2016, Tổng thống OBâm từ nói với tờ Der Spiegel của Đức rằng: “Tôi không thể ân xá cho những người không ra tòa”.

Khi được hỏi về hai trường hợp giữa Chelsea Manning và Edward Snowden hôm 13-1 người phát ngôn Nhà Trắng Joshua Earnest nói rằng có sự “khác biệt rất rõ ràng” giữa hai vụ.

Chelsea Manning là người đã trải qua quá trình xét xử của quân đội, đã bị xét xử, bị kết án và bị phạt tù vì tội lỗi của bà ấy, bà ấy cũng đã thừa nhận việc làm sai trái của mình. Ông Snowden đã chạy sang trú ẩn trong sự che chở của một kẻ thù, và đã tị nạn ở một đất nước mà gần đây có âm mưu tính toán làm phương hại tới niềm tin về nền dân chủ của chúng ta“- ông Earnest nhấn mạnh.

Theo NLĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.