Tổng Thống Obama dự tang lễ nạn nhân vụ thảm sát Charleston

0
4

Tổng Thống Obama (phải) và Phó Tổng Thống Biden, chuẩn bị rời phòng họp sau lời phát biểu về vụ thảm sát ở Charleston, South Carolina, hôm 18 Tháng Sáu, 2015. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Obama và Phó Tổng thống Biden sẽ đến Charleston, South Carolina vào Thứ Sáu tuần này, để tham dự tang lễ của Mục Sư Clementa Pinckney, một trong số chín nạn nhân bị sát hại tuần trước tại thánh đường Emanuel African Methodist Episcopal, ở trung tâm thành phố Charleston.

Theo tin của CBS News, tổng thống sẽ đọc bài điếu văn cho ông Pinckney, mục sư của nhà thờ cũng là thượng nghị sĩ tiểu bang South Carolina, cùng tám nạn nhân khác trong vụ nổ súng.

Tổng Thống Obama cho biết ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama quen biết Mục Sư Pinckney và một số thành viên khác của nhà thờ Emanual. Theo tin của AP, Mục Sư Pinckney từng ủng hộ và đã gặp Tổng Thống Obama trong cuộc tranh cử năm 2008.

Tuần trước, phát biểu với báo chí, Tổng Thống Obama nói rằng giáo dân của nhà thờ Emanuel là mục tiêu của vụ thảm sát, chỉ vì họ là người da đen, và khẳng định “sự việc thảm cảnh này xảy đến cho một nhà thờ da đen đặt ra câu hỏi về một thời kỳ đen tối trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn được phát hình hôm Thứ Hai, ông Obama đã nói đến nạn kỳ thị chủng tộc bằng những lời lẽ nghiêm khắc, thậm chí dùng cả chữ “nigger,” trước sự sững sờ của mọi người, để nhấn mạnh quan điểm của mình, rằng đất nước Hoa Kỳ, cả gần 300 năm sau khi lập quốc vẫn chưa chữa trị được bệnh phân biệt chủng tộc.

“Kỳ thị chủng tộc là cơn bệnh mà chúng ta chưa lành. Và nó không phải chỉ đơn giản rằng dùng chữ ‘nigger’ (để tả người da đen) là một điều không lịch sự.” ông Obama nói

:NV:

comments

SHARE