Tổng thống Obama chinh phục giới trẻ Kenya

Tổng thống Mỹ Barack Obama sau phát biểu tại sân vận động có mái che Safaricom Arena ở Nairobi, Kenya ngày 26/07/2015.

Reuters

Vài giờ trước khi kết thúc chuyến công du lịch sử tại Kenya, thổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có một buổi nói chuyện trước 5.000 cử tọa, đa số là thanh niên, tại sân vận động Safaricom Arena, ngoại ô Nairobi. Chủ nhân Nhà Trắng khuyến khích giới trẻ Kenya xây dựng một đất nước giàu mạnh và một nền dân chủ vững chắc, không bị tham nhũng làm lũng đoạn.

« Vận mệnh Kenya đang ở trong tay các bạn ». Với giới trẻ Kenya tổng thống Mỹ nhấn mạnh, họ đang trên tuyến đầu để có thể thực sự làm thay đổi cục diện của đất nước. Ông nói, thanh thiếu niên Kenya ngày nay, không cần phải du học nước ngoài như chính thân phụ ông để được hưởng một hệ thống giáo dục tốt, bởi vì họ đang có tất cả trong tay.

Tại một quốc gia mà nữ giới thường bị coi là những ‘công dân hạng hai’, tổng thống Hoa Kỳ không quên nhắc nhở : Kenya sẽ không thể phát triển nếu không dành một chỗ đứng xứng đáng cho phái nữ, nếu như con gái không được quyền cắp sách đến trường. Tổng thống Mỹ Barack Obama kết luận : Tất cả những truyền thống mang tính trọng nam khinh nữ không còn tính thời sự ở vào thế kỷ XXI.

Kết thúc chuyến viếng thăm lịch sử trên quê cha đất tổ, chiều nay, tổng thống Hoa Kỳ lên đường công du Ethiopia trong hai ngày 27 và 28/07/2015. Đây là một chuyến viếng tại một quốc gia bị tố cáo chà đạp nhân quyền nhưng lại là một đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố ở Sừng châu Phi. Ethiopia là quốc gia đông dân nhất tại lục địa Đen sau Nigeria. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ công du Ethiopia.

:I:

SHARE