Tổng thống Obama bay sang London thuyết phục Anh ở lại EU

0
5

Tổng thống Barack Obama được cho sẽ thuyết phục người Anh ở lại EU – Ảnh: Reuters

The Independent cho biết nhân chuyến tham dự lễ khai mạc Hội chợ công nghệ Hannover Messe 2016 diễn ra ngày 24.4 ở Đức, Tổng thống Barack Obama sẽ ghé qua London và sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục người Anh.

“Ông Obama sẽ đến London khoảng thời gian đó. Thật là sốc nếu ông ấy không kêu gọi người Anh ở lại với EU”, The Independent trích phát biểu của một nguồn tin “số 10”, ám chỉ nhà số 10 phố Downing ở London – dinh Thủ tướng Anh.

Tháng 6.2016, Anh sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU hay không. Người Anh đang bị chia rẽ vì quyết định này. Nhiều tin đồn nói rằng Tổng thông Obama đang cố gắng can thiệp vào chuyện bỏ phiếu của người Anh, khiến hàng chục ngàn người ký tên phản đối sự xuất hiện của ông Obama ở Quốc hội nước này trong chuyến thăm sắp tới của ông.

Chuyện đi hay ở lại với EU trở thành vấn đề lớn không chỉ của người Anh mà cả khối này. Nhiều nước và những người có tầm ảnh hưởng thế giới kêu gọi người Anh hãy ở lại vì lo ngại sự sụp đổ của EU nếu thiếu Anh.

Theo The Independent, chưa rõ lịch trình chuyến đi của ông Obama đến London vào tháng tới. Nhà Trắng từ chối trả lời phỏng vấn và văn phòng Thủ tướng David Cameron cũng không bình luận khi được Reuters liên lạc.