Tổng thống Nga thông qua chiến lược an ninh tin học mới

Tổng thống Nga thông qua chiến lược an ninh tin học mới

Shares

Trụ sở công ty an ninh mạng Kaspersky ở Matxcơva.Kirill KUDRYAVTSEV / AFP

Nga hôm qua, 06/12/2016, đã chính thức có một học thuyết mới về « an ninh tin học và thông tin ». Văn kiện đã được tổng thống Nga Putin thông qua. Đối với Nga, mục tiêu không ngoài việc « ngăn ngừa tranh chấp vũ trang mà việc sử dụng công nghệ tin học có thể gây ra », nhưng đồng thời cũng nhằm phát triển công nghệ của Nga trong lãnh vực này để khỏi lệ thuộc nước ngoài.

Thông tín viên RFI Muriel Pomponne tại Matxcơva, giải thích thêm :

« Văn bản công nhận là  công nghệ thông tin của Nga vẫn còn lệ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài và các lợi ích địa chính trị nước ngoài. Cho nên văn kiện đề nghị đào tạo nhân sự trong lãnh vực này để chấm dứt tình trạng lệ thuộc đó.

Một trong những mục tiêu là « phát triển một hệ thống kiểm soát quốc gia » trên mạng Internet của Nga và cấm khu vực nhà nước sử dụng công nghệ nước ngoài. Văn bản còn ghi nhận « xu hướng đang tăng của những bài viết trên truyền thông nước ngoài có giọng điệu tiêu cực về chính sách của Nga ».

Để giúp cho hình ảnh của Nga ở ngoài được cảm nhận một cách « khách quan », Matxcơva có ý định sử dụng rộng rãi công nghệ mới, sẵn sàng chống lại một chiến lược bóp méo lịch sử để gây sức ép về mặt ý thức hệ trên nước Nga.

Và cuối cùng là chống lại mưu đồ « ảnh hưởng trên dân chúng Nga, nhất là trên giới thanh niên, với mục tiêu làm sói mòn các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga ».

Trong các thành phần bị đánh giá là chống Nga, văn bản nêu lên các nhóm khủng bố, cực đoan, các cộng đồng sắc tộc tộc và tôn giáo, cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền. »

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.