Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về vấn đề Syria

0
11

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm nay có cuộc điện đàm về tình hình Syria, chỉ vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn cho khu vực được thực hiện. Ảnh: Reuters

Ông Putin đã nhận cuộc gọi từ ông Obama và đôi bên “đều đưa ra những đánh giá tích cực” về kết quả của các phiên thảo luận diễn ra ở Munich, Đức, hồi tuần trước, AFP dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết. Thông báo này miêu tả cuộc trao đổi giữa hai lãnh đạo là “thẳng thắn và thiết thực”.

Ông Putin tái khẳng định việc xây dựng một liên minh chống khủng bố ở Syria là điều cần thiết. Hai nhà lãnh đạo cũng “đồng ý khởi động hợp tác thông qua các cơ quan ngoại giao cùng những cấu trúc khác với mục tiêu triển khai thỏa thuận đạt được ở Munich” hôm 12/2 vừa qua.

Moscow trước đó phản đối mọi hành vi can thiệp quân sự trên bộ ở Syria trong bối cảnh Ankara đang cân nhắc phối hợp cùng lực lượng Arab Saudi triển khai một cuộc tấn công trên bộ song song với đòn pháo kích nhằm vào các vị trí của chính quyền Syria và cộng đồng người Kurd.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Euronews, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad là lực lượng hợp pháp duy nhất ở quốc gia này và việc lật đổ ông Assad sẽ tạo nên tình trạng “hỗn loạn”.

Các cường quốc thế giới hai ngày trước tại thành phố Munich đạt được một thỏa thuận ngừng bắn cho Syria, đồng thời nhất trí tăng cường và mở rộng viện trợ nhân đạo đối với khu vực. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận kế hoạch ngừng bắn này là “khá tham vọng” và thành công của nó còn phụ thuộc vào việc những lực lượng mặt đất có tôn trọng cam kết hay không.