Tổng thống Nga, Indonesia sẽ không tham dự APEC

0
5

Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng cấp Indonesia Joko Widodo sẽ không tham dự hội nghị APEC (Ảnh: Philstar)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chiều ngày 12/11 đã xác nhận thông tin trên và cho biết Tổng thống Putin sẽ cử Thủ tướng Dmitry Medvedev tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hãng tin Nga TASS dẫn lời ông Peskov cho hay: “Tôi xin xác nhận Thủ tướng Nga sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila”.

Ông Peskov giải thích Tổng thống Nga rất quan tâm đến Hội nghị thượng định APEC và chương trình nghị sự và lần nay ông Putin còn chuẩn bị một bài báo với nội dung xoay quanh chương trình hợp tác trong khối APEC. Bài báo trên sẽ công bố trước khi hội nghị APEC khai mạc.

Điện Kremlin cũng phủ nhận thông tin rằng việc Tổng thống Putin chỉ định Thủ tướng Dmitry Medvedev tham dự APEC là vì Thủ tướng Medvedev có mối quan hệ tốt hơn với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Người phát ngôn Điện Kremlin còn nhấn mạnh Nga có mối quan hệ gần gũi và mang tính xây dựng với các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Binh Dương.

Trong khi đó, truyền thông Philippines cũng đưa tin rằng Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng sẽ vắng mặt trong hội nghị APEC lần này. Thay vào đó, ông Widodo sẽ cử Bộ trưởng Thương mại Thomas Lembong tham dự thay.

Theo TASS, việc thay đổi cơ cấu đoàn tham dự hội nghị APEC không thường xuyên xảy ra trong lịch sử. Trước đó vào năm 2012, Tổng thống Nga Putin đã cử Thủ tướng Medvedev tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên G8 diễn ra tại Mỹ với lý do lúc đó ông Putin đang bận thành lập nội các. Cũng trong năm 2012, Tổng thống Obama cũng vắng mặt tại hội nghị APEC tổ chức tại Nga do sự kiện này trùng với hội nghị của đảng Dân chủ lúc đó.

Theo TASS, Philstar