Tổng thống Nga công du Hy Lạp vì muốn xích lại gần châu Âu

0
6
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (T) và tổng thống Nga Vladimir Poutine, tại Matxcơva ngày 08/04/2015.REUTERS/Alexander Zemlianichenko/Pool

Ngày 27/05/2016 đánh dấu việc mở đầu chuyến thăm Hy Lạp hai ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin. Người đứng đầu điện Kremlin có cuộc đối thoại với tổng thống Hy Lạp và thủ tướng Alexis Tsipras.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 1.000 năm đánh dấu sự có mặt của người Nga ở các tu viện trên núi Athos, một trong những nơi linh thiêng nhất theo Chính Thống giáo. Trước khi tới Athens, tổng thống Nga đã đăng đàn trên một tờ báo Hy Lạp để nhắn gửi một thông điệp tới người châu Âu.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne cho biết thêm :

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với người dân Hy Lạp rằng đức tin, sức mạnh tinh thần và lòng yêu nước đã cho phép hai dân tộc vượt qua mọi khó khăn để giữ gìn bản sắc dân tộc của mình. Thời điểm chuyến viếng thăm Hy Lạp của ông không phải là tình cờ vì nó diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 1.000 năm các tu sĩ Nga đến các tu viện trên núi Athos. Ngày mai (thứ Bẩy 28/05/2016) tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm nơi linh thiêng này của Chính Thống giáo cùng với thượng phụ Nga Cyrille và sẽ gặp gỡ trao đổi với trưởng tu viện Jérémie nay đã hơn 100 tuổi.

Tất cả những điều này không chỉ là việc dàn xếp vô nghĩa. Tổng thống Nga đã nhắc lại mối quan hệ lịch sử và tôn giáo giữa Hy Lạp và Nga nhằm gửi thông điệp muốn xích lại gần châu Âu.

Vài tuần trước khi đến hạn chót châu Âu gia hạn trừng phạt Nga, tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu: « Nước Nga tin rằng trong quan hệ của nước Nga với Liên Hiệp Châu Âu, không có vấn đề gì là không thể giải quyết được ».

Tổng thống Nga tuyên bố muốn tiến hành đối thoại trên cơ sở bình đẳng về nhiều chủ đề, từ vấn đến bãi bỏ thị thực nhập cảnh cho tới việc thiết lập liên minh về năng lượng. Matxcơva chủ động kêu gọi và nhấn mạnh tới liên minh năng lượng vì điều này mang tính chất sống còn với nền kinh tế Nga”.

SHARE