Tổng thống Mỹ: Việc triển khai lính tới Syria không phá cam kết

0
6

Lính đặc nhiệm Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/11 khẳng định rằng kế hoạch triển khai hàng chục lính đặc nhiệm Mỹ tới Syria để cố vấn cho lực lượng đối lập nước sở tại đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không hề phá vỡ cam kết trước đó của ông về việc không “triển khai bộ binh” tới tham gia cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Chúng tôi không triển khai lính Mỹ tới tiền tuyến để chiến đấu với IS. Tôi quả quyết rằng chúng ta sẽ không chiến đấu theo cách từng làm ở Iraq khi triển khai nhiều tiểu đoàn và tiến hành các hoạt động chiếm đóng.”

Đây được coi là những phát biểu công khai đầu tiên của ông Obama về kế hoạch triển khai lính đặc nhiệm tới Syria kể từ khi quyết định này được công bố hôm 30/10.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết chưa đầy 50 lính đặc nhiệm sẽ thực thi nhiệm vụ “huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ” ở Syria.

Hiện chính quyền Tổng thống Obama đang chịu sức ép phải đẩy mạnh các nỗ lực chống IS, nhất là sau khi tổ chức khủng bố này chiếm được thành phố Ramadi (Iraq) hồi tháng Năm cũng như sau khi Mỹ thất bại trong chương trình quân sự huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn quân nổi dậy Syria.

Trong diễn biến khác, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh ngày 3/11 cho rằng nước này không nên tham gia chiến dịch không kích ở Syria cho tới khi có một chiến lược rõ ràng để đánh bại IS và mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Ủy ban này còn chỉ trích việc Thủ tướng Anh David Cameron chú trọng tham gia hoạt động không kích ở Syria là “không rõ ràng” và là “một sự quẫn trí.”

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Cameron muốn mở rộng chiến dịch không kích ở Iraq sang Syria nếu nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện./.

Theo (Vietnam+)

comments