Tổng thống Mỹ tuyên bố quan ngại về bạo động ở Cận Đông

0
2

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington, ngày 15/10/2015.

Tổng thống Barack Obama vào hôm qua, 16/10/2015 đã tỏ mối lo ngại về bạo động bùng lên trong những ngày gần đây giữa Israel và người Palestine. Chủ đề này có thể được Ngoại trưởng Mỹ đề cập với Thủ tướng Israel vào tuần tới tại Berlin .

Tranh thủ cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, Tổng thống Mỹ đã đề cập đến tình trạng bạo động ở Cận Đông, và cho biết là ông « rất lo ngại trước việc bạo động bùng lên ».

Dù vẫn khẳng định là Israel có quyền duy trì trật tự và bảo vệ người dân của mình, nhưng ông Obama cũng kêu gọi Thủ tướng Israel, các dân biểu Israel và Tổng thống Palestine cố gắng giảm bớt những lời lẽ có thể kích thích bạo động, sự tức giận và hiểu lầm.

Ông Obama cũng nhắc lại : « Về lâu về dài, phương cách duy nhất mà Israel có thể bảo đảm an ninh của mình và phương cách duy nhất để Palestine thực hiện nguyện vọng của dân chúng, là hai Nhà nước sống bên cạnh nhau trong hòa bình và an ninh ». Nhưng trước mắt Tổng thống Mỹ cho là « mọi người phải cố gắng để không một người vô tội nào bị giết chết. »

Ngoại trưởng Mỹ đang công du Châu Âu sẽ gặp Thủ tướng Israel Netanyahu tại Đức vào tuần tới. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để kêu gọi hai lãnh đạo này cố làm dịu tình hình.

Vùng Cisjordanie và Đông Jérusalem từ đầu tháng 10 sống trong cảnh bạo động không nguôi và dải Gaza bị cuốn theo từ mùng 9/10. Những vụ xung đột giữa thanh thiếu niên Palestine với cảnh sát Israel và người định cư Do Thái diễn ra hàng ngày. Tính ra đã có gần 40 người chết và hàng trăm người bị thương về phía Palestine, và 7 người chết và hàng chục người bị thương phía Israel.

Sự hận thù cố hữu và những quy định khắt khe của Israel, như mới đây cấm những người đàn ông Palestine trên 40 tuổi bước vào Quảng trường các Đền thờ ở Jerusalem nhan lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu, đã gây phẫn nộ và bạo động. Ngày hôm qua, thanh niên Palestine lại tấn công đốt phá ngôi mộ của ông Giuse, một di tích thiêng liêng của người Do Thái ở Naplouse.

Các sự kiện nối tiếp nhau cho thấy bạo động khó thể dập tắt mà sẽ bùng lên dữ dội những ngày tới đây.

:I:

SHARE