Tổng thống Mỹ sẽ đến châu Á tháng tới

0
14

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Latimes)

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, thảo luận với các lãnh đạo các nước thuộc khối G20 và thông qua kế hoạch mới nhằm trừng phạt các công ty đa quốc gia trong việc trốn thuế mỗi năm lên đến 100 tỷ USD.

Kế hoạch 15 điểm sẽ tập trung vào việc làm sáng tỏ vấn đề thuế suất nộp thấp của các công ty đa quốc gia như Google, Apple và McDonald’s, khiến công chúng bất bình trong những năm gần đây.

Ông Obama cũng tăng cường nỗi lực quốc tế để đảm bảo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu nhanh nhưng cân bằng và bền vững, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay.

Trong chuyến công du dài ngày bắt đầu từ ngày 14 đến 22/11, ông Obama sẽ tập trung vào việc đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu tại Paris, theo phát ngôn viên Earnest. Mục tiêu của hội nghị Paris là nhằm ký một hiệp định về việc khống chế hiện tượng nóng lên của Trái Đất trong giới hạn 2 độ C, mức tiền cuộc cách mạng công nghiệp.

Theo lịch trình, Tổng thống Obama cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng định Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines và tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Đông Á tại Malaysia.

Các hội nghị thượng đỉnh nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ cho các thể chế khu vực châu Á, tăng cường an ninh và thịnh vượng nơi đây trong khi hối thúc Mỹ đẩy nhanh chiến lược tái cân bằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phát ngôn viên Earnest cho biết.

“Mục tiêu của chuyến công du lần này của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm tăng cường nỗ lực mở ra các cơ hội cho các doanh nghiệp và người lao động trong tiêu thụ sản phẩm trong những thị trường năng động nhất của thế giới”, theo Nhà Trắng.

Theo AFP