Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết ‘bọc thép’ bảo vệ Philippines

0
4

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm soái hạm BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines chiều nay (17/11/2015)

Báo chí Philippines cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có chuyến thăm soái hạm BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines trong chiều nay (17/11), sau khi đặt chân tới Manila để chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC khai mạc vào ngày mai (18/11).

Trong lúc thăm tàu BRP Gregorio del Pilar, ông Obama đã tuyên bố: “Mỹ đã được ủy thác bảo đảm an ninh của khu vực này trong hơn 70 năm qua, chúng tôi có một nghĩa vụ theo hiệp ước, một cam kết bọc thép, là Mỹ sẽ bảo vệ Philippines – đồng minh của chúng tôi, những người có thể tin cậy vào Mỹ”.

Mặc dù không trực tiếp đề cập tới những tranh cãi với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông, nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định “Chuyến thăm này của tôi nêu bật cam kết của Mỹ đối với an ninh của các vùng biển châu Á và tự do hàng hải”.

Ngoài khẳng định cam kết “vững chắc” đối với an ninh của Philippines, Tổng thống Obama còn cho biết, Mỹ sẽ chuyển giao cho Philippines một tàu nghiên cứu để hỗ trợ hoạt động hàng hải và một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Trước đó, theo AFP, sau khi ông Obama đặt chân tới Manila, Nhà Trắng đã phát đi thông cáo cho hay, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Philippines tàu chiến thứ 3. Đây là một phần trong gói hỗ trợ an ninh hàng hải trị giá nhiều triệu USD mà Washington dành cho Manila.

SHARE