Tổng thống Mỹ hứa tiếp tục bảo vệ các đồng minh vùng Vịnh

Tổng thống Barack Obama và đại diện các quốc gia vùng Vịnh trong một phiên họp tại trại David.

Trước viễn cảnh về một thỏa thuận hạt nhân sắp được ký với Iran có thể là các quốc gia vùng Vịnh lo ngại. Hôm qua, 14/05/2015, Tổng thống Barack Obama đã cố gắng trấn an các đồng minh Ả Rập tại vùng Vịnh rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ họ trước các « cuộc tấn công từ bên ngoài ».

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với các quốc gia Ả Rập thuộc Hội đồng vùng Vịnh (gồm Ả Rập Xê Út, Koweit, Qatar, Bahrein, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất và Oman), tại trại David, tiểu bang Maryland, Tổng thống Obama tuyên bố, Washington luôn hậu thuẫn các đồng minh vùng Vịnh để ngăn chặn « các hoạt động gây mất ổn định » của Teheran tại Trung Đông. Trong cuộc họp báo kết thúc cuộc gặp, ông Obama nói : « Tôi khẳng định cam kết của chúng tôi về an ninh của các đối tác vùng Vịnh là không thể lay chuyển ».

Tuy nhiên, cuộc gặp lần này đã không đi đến một thỏa thuận quốc phòng chính thức với các quốc gia vùng Vịnh như một số nước trong Hội đồng đề nghị. Chỉ có một vài quyết định nhỏ được thông báo, liên quan đến việc Hoa Kỳ giúp triển khai hệ thống phòng chống tên lửa trong khu vực, đơn giản hóa các thủ tục bán vũ khí hay gia tăng các cuộc tập trận chung.

Hoa Kỳ hy vọng, cuộc gặp lần này sẽ giải tỏa được nỗi lo ngại của các đồng minh Ả Rập trong vùng Vịnh liên quan đến khả năng gỡ bỏ trừng phạt với Iran, khi thỏa thuận hạt nhân cuối cùng được ký với Teheran vào 30/6 tới đây. Cuộc gặp thượng đỉnh với các đồng minh Ả Rập vùng Vịnh lần này còn được chú ý bởi sự vắng mặt của Quốc Vương Ả Rập Xê Út, được giới quan sát bình luận như là dấu hiệu tỏ thái độ không đồng tình với Washington

:I:

SHARE