Tổng thống Mỹ hối thúc Bắc Kinh ngừng xây đảo nhân tạo

0
7

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Malaysia Najib Raza tại tiệc tối ngày 21/11 (Ảnh: AP)

Đây là lần thứ 2 liên tiếp Tổng thống Barack Obama thúc giục Bắc Kinh ngừng xây đảo nhân tạo phi pháp trong khuôn khổ chuyến công du tuần này tới khu vực Đông Nam Á để tham dự thượng đỉnh APEC tại Manila và hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur.

Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Vì mục tiêu ổn định ở khu vực (Trung Quốc) nên ngừng các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo phi pháp cũng như quân sự hóa các đảo”.

Ông Obama cũng hoan nghênh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thảo ra bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Trước đó vào đầu tháng này, Mỹ đã điều một số máy bay ném bom B-52 áp sát các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp tại Biển Đông, cho thấy sự cương quyết của Washington trong việc thách thức Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp.

Trong khi đó, Bắc Kinh lại không muốn vấn đề Biển Đông là chủ đề họp bàn tại các cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước tại Kuala Lumpur lần này.

Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố gần như trọn Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia thành viên ASEAN. Trung Quốc cũng liên tục bồi đắp chuyển đổi các bãi đá/rặng san hô ngập nước tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) thành các đảo nhân tạo cũng như xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng khác trên các đảo nhân tạo. Điều này dấy lên làn sóng lo ngại trong khu vực về các ý định của Bắc Kinh ở Biển Đông, huyết mạch của thương mại hàng hóa toàn cầu lên đến 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Trong phiên khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN hôm qua, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới chống chủ nghĩa khủng bố, cho rằng các hành động khủng bố “man rợ” không đại diện cho bất kỳ tôn giáo hay chủng tộc nào trên thế giới.

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và các nước ASEAN cũng thảo luận các vấn đề về kinh tế, trong đó có vấn đề cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015.

comments