Tổng thống Mỹ dự kiến gặp tân Tổng thống Philippines

 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines dự kiến sẽ bàn thảo về vấn đề Biển Đông.

Được biết hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Lào để thảo luận về một loạt vấn đề, từ tình hình nhân quyền đến các mối quan ngại về an ninh.

Phát biểu với báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng Tổng thống Obama sẽ nêu ra những quan ngại về một số tuyên bố gần đây của Tổng thống Philippines liên quan đến phụ nữ, nhà báo và các vấn đề khác”.

Tuy nhiên, theo ông Ben Rhodes, cuộc thảo luận cũng đề cập đến các vấn đề an ninh, đặc biệt là những căng thẳng liên quan đến tự do hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc bị kích động bởi phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines. Theo phán quyết của PCA, yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Ben Rhodes cho biết Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị G-20 sắp diễn ra tại Trung Quốc với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề Syria.

TTXVN/Tin Tức

SHARE