Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi vấn làm ăn với tội phạm trong quá khứ

Quan hệ mua bán nhà đất ông Trump với Sater-Ảnh Real Deal.com

Tại phiên tòa, các luật sư đề nghị cho mở niêm phong của những tài liệu liên quan đến quá khứ phạm pháp của Felix Sater, một cựu đối tác làm ăn của ông Trump. Tài liệu được niêm phong thuộc một vụ án cấp liên bang chống Sater, người được ông Trump chọn là cố vấn cấp cao cho chuyện mua bán nhà đất của ông vào những năm 2000, dù trước đã có thông tin công khai rằng Sater dính líu một vụ lừa đảo cổ phiếu của bọn tội phạm mafia.

Theo báo Los Angeles Times, năm 1993, Sater từng bị kết án tù một năm vì tội dùng mảnh thủy tinh vỡ đâm vào mặt một người đàn ông nọ.

5 năm sau, Sater nhận tội tham gia một vụ mafia gian lận cổ phiếu trị giá 40 triệu USD. Ông ta “né” được bản án 20 năm tù, nhờ đồng ý làm “chỉ điểm” cho Cục điều tra liên bang (FBI).

Trong thời gian làm “chỉ điểm”, từ năm 2003, Sater cũng bỏ nhiều năm tìm những vụ làm ăn trên thế giới cho tập đoàn bất động sản của ông Trump. Năm 2007, quá khứ tội phạm của Sater bị công bố, ông Trump liền chấm dứt vai trò cố vấn của Sater. Nhưng 3 năm sau, ông Trump lại làm ăn với Sater, theo AP.

Các luật sư nói những tài liệu được niêm phong có thể có chứng cứ vị chủ nhân Nhà Trắng phạm tội gian lận. Luật sư Richard Lerner nói: “Một công dân tên Donald Trump nay là tổng thống và ông ta có một cộng sự làm ăn tên Sater. Người dân cần biết thêm về mối quan hệ của họ. Bằng cách cho phép sự bí mật kéo dài, đấy là cách tạo dễ dàng cho việc có thể Tổng thống Trump gian lận”

Hiện chưa rõ những hoạt động nào của ông Trump có thể bị xem là phạm pháp. Nhưng sau phiên tòa, luật sư Lerner nói với Newsweek: nếu ông Trump biết ông làm ăn với một tội phạm từng bị tù, thì điều đó có thể cấu thành tội gian lận tài chính.

John Langford, một luật sư khác cũng nỗ lực yêu cầu mở niêm phong các tài liệu, vốn gồm đơn kiện, văn bản thỏa thuận hợp tác và cáo trạng trước khi tuyên án Sater. Ông Langford đại diện nhà báo điều tra Richard Behar, nói: “Vụ này liên quan các vấn đề minh bạch mối quan hệ giữa bị cáo trong vụ án này với Tổng thống Mỹ”.

Tuy nhiên, luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ nói với nữ thẩm phán Pamela Chen: việc mở tài liệu niêm phong có thể khiến tính mạng của Sater hoặc của những người khác bị đe dọa.

 (theo Newsweek)

SHARE