Tổng thống Mỹ đề cử thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

0
9
Một cuộc biểu tình trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện, ở Washington, Hoa KỳREUTERS/Yuri Gripas

Trong vài tiếng nữa, tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tên thẩm phán mà ông muốn đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. Người này sau đó phải điều trần trước Thượng Viện. Vị trí thẩm phán này đã bị bỏ trống từ một năm nay, sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời. Vấp phải chống đối của Quốc Hội, tổng thống Barack Obama đã không thể đề cử một thẩm phán mới.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio giải thích :

” Đối với nhiều nhà quan sát, Donald Trump đang khẩn trương công bố danh tính thẩm phán mà ông đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, nhằm chuyển hướng dư luận khỏi hồ sơ di trú. Thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện được bổ nhiệm trọn đời. Việc lựa chọn này chắc chắn sẽ được các dân biểu Cộng Hòa ủng hộ hơn so với việc tổng thống ký sắc lệnh cấm công dân 7 nước Hồi giáo vào Mỹ. Vì tổng thống ký sắc lệnh này mà không tham khảo ý kiến các dân biểu nên các chính khách Mỹ đã kín đáo biểu hiện thất vọng.

Tối Cao Pháp Viện sẽ phải làm dịu đi mọi đối đầu. Các dân biểu Cộng Hòa đã từ chối để luật gia mà tổng thống Obama đề cử trong suốt một năm qua ra điều trần trước Thượng Viện. Đối với phe Cộng Hòa, nhân vật được tổng thống Obama đề cử là một người theo chủ nghĩa quá tự do nên sẽ không thể bảo vệ được các giá trị bảo thủ. Trong khi đó cấm nạo phá thai, cấm hôn nhân đồng tính, nới lỏng luật sở hữu vũ khí, đối đầu với nghiệp đoàn lại là các chủ đề gắn chặt với tiến trình phát triển của xã hội Hoa Kỳ và được đa phần dân biểu Cộng Hòa ủng hộ.

Để được phê chuẩn, người may mắn được Donald Trump đề cử sẽ phải nhận được 60 phiếu ủng hộ trên tổng số 100 phiếu của Thượng Viện, trong khi đảng Dân Chủ chiếm 48 ghế. Các nghị sĩ Dân Chủ đang áp dụng chiến thuật « đánh chặn » và thông báo mở màn « một cuộc chiến tranh du kích » tại Quốc Hội”.

RFI

SHARE