Tổng thống Mexico: ‘Chúng tôi sẽ không trả tiền xây tường biên giới’

Ngay sau khi tân tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh xây tường rào dọc biên giới Mexico, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố nước này sẽ không trả tiền xây tường biên giới.

Tổng thống Mexico: ‘Chúng tôi sẽ không trả tiền xây tường biên giới’

Shares

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tại một cuộc họp báo ở Mexico City, ngày 23-1-2017 – Ảnh: AP

Theo BBC, trong thông điệp gửi tới toàn dân ngày 26-1 (giờ VN), ôngEnrique Pena Nieto khẳng định họ sẽ không trả tiền cho ‘bức tường của ông Trump’.

Ông cho biết ông thất vọng trước kế hoạch xây tường biên giới của Mỹ, thêm rằng ‘Mexico không tin những bức tường này’ sẽ giúp giải quyết vấn đề người nhập cư.

Tuy nhiên, ôngEnrique Pena Nieto không đề cập đến việchủy hoặc hoãn chuyến thămWashington vào ngày 31-1 để gặp ông Trump, dù một số nguồn tin nói ông có thể sẽ hủy chuyến thăm.

Theo TTXVN, ngay sau khi tân tổng thống Mỹ ký sắc lệnh xây tường rào dọc biên giới, các nghị sĩthuộc nhiều đảng chính trị, gồm cả đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đã đề nghị Tổng thống Nieto hoãn hoặc hủy chuyến thăm Mỹ.

Họ cũngchỉ trích quyết định của ông Trump là “không thể chấp nhận”, “một hành động vô nhân đạo” và Mexico cần phải đưa vấn đề này ra Liên hiệp quốc.

Trước đó vào ngày 25-1 (giờ địa phương), ông Trump đã ký sắc lệnh cho xây tường rào dọc biên giới Mexico vàkhẳng định Mexico sẽ trả tiền xây tường.

Việc xây dựng bức tường dài khoảng 3.220km chạy dọc biên giới với Mexico là một trong những đề xuất chủ chốt của ôngTrump trong chiến dịch vận động tranh cử, với chi phí mà ông ước tính khoảng 8 tỉUSD và Mexico sẽ phải trả khoản kinh phí xây dựng này.

Ngoài ra, ông cũng cam kết buộc các thành phố ở dọc biên giới phía nam cho người nhập cư trái phép cư trú phải hợp tác với cơ quan chức năng để trục xuất những người này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.