Tổng thống Maduro cảnh báo kịch bản “vấy máu” nếu Mỹ tấn công Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng để ngỏ phương án can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Tây Ban Nha ngày 3/2, Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo Tổng thống Donald Trump sẽ rời Nhà Trắng với bàn tay “vấy máu” nếu ông nhất định theo đuổi cái mà nhà lãnh đạo Venezuela gọi là âm mưu đế quốc “nhơ bẩn” nhằm lật đổ ông.

“Dừng lại. Dừng lại, Trump! Hãy dừng lại ở đây. Ông đang mắc những sai lầm mà khiến bàn tay của ông nhuốm máu và sẽ khiến nhiệm kỳ tổng thống của ông nhuốm máu”, Tổng thống Maduro cảnh báo.

Cuối tuần trước, hàng chục nghìn người biểu tình Venezuela đã xuống đường kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Maduro, người lên nắm quyền từ năm 2013 sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez qua đời, đánh tín hiệu cho biết ông không có kế hoạch rời đi bất kỳ đâu.

“Nếu đế chế Bắc Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình… Chúng tôi sẽ không chuyển giao Venezuela”, ông Maduro nói.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 3 triệu Venezuela đã rời bỏ đất nước trong những năm gần đây để trốn khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực thuốc men và các vấn đề bất ổn khác. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên hơn 5 triệu người trong năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro phủ nhận thông tin rằng đất nước của ông đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp nhân đạo.  Ông Maduro khẳng định chỉ có chưa đầy 800.000 người Venezuela rời đi, ít hơn nhiều so với con số do Liên Hợp Quốc công bố.

“Venezuela không có khủng hoảng nhân đạo. Venezuela đúng là có khủng hoảng chính trị, khủng hoảng kinh tế… Nhiều người đã bị lừa để rời đi”, ông Maduro nói thêm.

Khi được hỏi liệu thách thức từ lãnh đạo đối lập Juan Guaido và các đồng minh quốc tế như Mỹ có đồng nghĩa với việc ông sẽ thất bại hay không, Tổng thống Maduro thừa nhận rằng ông đang phải đối mặt với một cuộc chiến “khó khăn” với các đối thủ quyền lực. Ông Maduro từng cáo buộc Mỹ tìm cách lật đổ ông để chiếm dầu mỏ của Venezuela.

Tổng thống Maduro cũng gửi lời cảnh báo tới lãnh đạo đối lập Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1.

“Hãy suy nghĩ cẩn trọng về những gì ông đang làm”, ông Maduro nói, đồng thời kêu gọi ông Guaido “từ bỏ chiến lược lật đổ” của mình.

Tổng thống Maduro cảnh báo kịch bản vấy máu nếu Mỹ tấn công Venezuela - 2
Ông Maduro thăm một đơn vị quân sự hôm 29/1. (Ảnh: RT)

Khi được hỏi liệu ông có lo sợ Venezuela sẽ lâm vào một cuộc chiến do tình trạng khủng hoảng hiện nay hay không, Tổng thống Maduro nói: “Mọi thứ phụ thuộc vào mức độ điên cuồng và hung hăng của đế chế phương bắc và các đồng minh phương tây. Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi… Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ quyền hòa bình của chúng tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm qua, Tổng thống Trump phủ nhận khả năng đàm phán với ông Maduro vì “có quá nhiều điều thực sự tồi tệ đang diễn ra ở Venezuela”. Ông Trump cũng để ngỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Trong bối cảnh khủng hoảng leo thang, Tổng thống Maduro gần như ngày nào cũng thực hiện các chuyến thị sát tới các đơn vị quân sự nhằm kêu gọi sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

“Liệu chúng ta sẽ là một đất nước hay là thuộc địa? Liệu chúng ta sẽ là Venezuela hay không là gì cả? Liệu chúng ta sẽ là một dân tộc và lực lượng vũ trang thống nhất hay tan rã?”, ông Maduro phát biểu trong chuyến thăm tới căn cứ hải quân ở bang Aragua hôm qua.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm qua chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump, bao gồm phương án can thiệp quân sự vào Venezuela, là “không thể chấp nhận được”. Bà Rodriguez cho biết nếu xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của Venezuela, người dân và quân đội nước này sẵn sàng đáp trả vì chủ quyền là vấn đề không thể đàm phán.

Theo phó tổng thống Rodriguez, Venezuela đã “sẵn sàng” để bảo vệ biên giới đất nước và không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài “dù cho sự can thiệp đó bắt nguồn từ đâu”.

Theo Guardian

SHARE