Tổng thống Iran chê Tổng thống Mỹ Donald Trump là “tập sự chính trị”

0
10

Ông Rouhani (Ảnh: Al-Monitor)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay (1/2) đã kịch liệt chỉ trích sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm người nhập cư đến từ 7 quốc gia Hồi giáo, trong đó có công dân Iran.

Trong một tuyên bố được truyền hình Iran phát trực tiếp, Tổng thống Iran đã nói rằng, ngày nay đã không còn phù hợp để chia rẽ mọi người với nhau.

Ông Rouhani cũng đồng thời gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “tập sự chính trị”. Theo ông Rouhani, ông Trump đến từ một thế giới khác. Chính trị vẫn là môi trường mới đối với ông. Ông Trump sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí của nước Mỹ cho đến khi ông nhận ra rằng, điều gì đang xảy ra trên thế giới.

Ông Rouhani cũng tuyên bố sẽ có hành động trả đũa cả về pháp lý và chính trị nhằm phản ứng với sắc lệnh của Tổng thống Mỹ.

Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Libya,Somalia, Sudan, và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới./.

Theo Reuters