Tổng thống Indonesia thăm Mỹ với hai trọng tâm an ninh và khí hậu

0
8

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong cuộc gặp với Nữ hoàng Đan Mạch Margarethe ở phủ tổng thống tại Jakarta, ngày 22/10/ 2015.

REUTERS/Beawiharta

Vào hôm nay, 26/10/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nghênh tiếp tại Nhà Trắng đồng nhiệm Indonesia Joko Widodo. Đây là lần đầu tiên từ một chục năm nay mà một nguyên thủ quốc gia Indonesia thăm Mỹ. Ngoài các hồ sơ kinh tế và thương mại truyền thống, vấn đề tăng cường hợp tác Mỹ-Indonesia trong lãnh vực an ninh-quốc phòng cũng như là biến đổi khí hậu sẽ nổi bật trong chương trình nghị sự.

Theo giới quan sát, khi long trọng đón tiếp đồng nhiệm Indonesia, Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ củng cố thêm quan hệ với một đồng minh có trọng lượng tại vùng Đông Nam Á, và có thể trở thành một mô hình về một nước Hồi giáo ôn hòa và hiện đại.

Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã xác định rằng Tổng thống Obama mong muốn cùng với Tổng thống Widodo « mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ đối tác Mỹ-Indonesia ».

Về nội dung các cuộc thảo luận giữa hai bên, các quan chức Indonesia tiết lộ rằng nhiều thỏa thuận đã được dự kiến trong các lãnh vực phòng thủ biển, kinh tế, hàng không và năng lượng. Phía Mỹ thì nhấn mạnh đến hợp tác trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Indonesia là một trong nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang phải đau đầu với việc xử lý một cách hòa bình một loạt tranh chấp trên biển. Cụ thể là Tổng thống Mỹ có thể giúp Indonesia tăng cường năng lực của một lực lượng tuần duyên còn rất yếu kém.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu, ông Obama được cho là sẽ khuyến khích Indonesia đề ra những cam kết cụ thể trong việc chống biến đổi khí hậu nhân Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu tại Paris vào tháng Mười hai tới đây.

Các cam kết này bao gồm vấn đề cải thiện việc quản lý rừng và đất đai, đồng thời phát triển các công nghệ năng lượng sạch.

:I:

SHARE