Tổng thống Hàn Quốc ‘vạ miệng’ tương tự Phạm Minh Chính

175
Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải)

Vị tổng thống Hàn Quốc gặp sự kiện vạ miệng tương tự Phạm Minh Chính với phát ngôn “bất hủ”: “Rõ ràng sòng phẳng mẹ nó sợ gì” trên đất Mỹ bốn tháng trước.

Đoạn clip ghi lại lời chỉ trích thô lỗ về Hoa Kỳ của ông Yoon Suk-yeol đã lan truyền mau chóng trên mạng xã hội.

Đang đau đầu vì tỷ lệ ủng hộ của dân chúng thấp kỷ lục, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lại gặp rắc rối sau khi những lời chê bai của ông về đồng minh Hoa Kỳ bị rò rỉ.

Yoon, người nhậm chức hồi tháng Năm, đang ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và trò chuyện hôm 21/9 với Tổng thống Joe Biden tại sự kiện Quỹ Toàn cầu (Global Fund) nơi Tổng thống Mỹ vừa cam kết tài trợ 6 tỷ đô la Mỹ.

“Biden làm sao mà không mất mặt nếu những kẻ khốn nạn không thông qua tại Quốc hội?” Yoon bị bắt gặp nói với các trợ lý trong một đoạn clip lan truyền ở Hàn Quốc.

Video clip đăng trên YouTube về bình luận của Yoon thu hút hơn 2 triệu lượt view chỉ vài giờ sau khi được đăng và “f *** ers” đã trở thành chủ đề thịnh hành số 1 trên Twitter ở Hàn Quốc hôm 22/9.

Một người bình luận trên YouTube: “Ngôn từ và hành động của tổng thống là phẩm giá của một đất nước.”

Bình luận thô lỗ của Yoon dường như ám chỉ nỗ lực của Biden nhằm tăng nguồn tài trợ của Hoa Kỳ cho Quỹ Toàn cầu nhưng động thái này sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Hoa Kỳ là đồng minh an ninh quan trọng của Hàn Quốc, với việc Washington đồn trú khoảng 27.000 quân tại nước này để giúp ứng phó với việc Bắc Hàn trang bị vũ khí hạt nhân.

Yoon, một cựu công tố viên, đã phạm phải những gì mà các nhà phân tích mô tả là một chuỗi những sai sót không thể cưỡng lại trong những tháng đầu tiên nắm quyền, vốn thường là kỳ trăng mật của các tổng thống mới ở Hàn Quốc.

Có thời điểm tỷ lệ ủng hộ của ông giảm xuống còn 24%.