Tổng thống Hàn Quốc tránh mặt Pelosi vì sợ làm Trung Quốc giận?

60
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang trên đường tới Hàn Quốc nhưng lịch trình của bà chỉ có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo trong lúc Tổng thống Yoon Suk-yeol vắng mặt vì “kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch trước“.

Điều này khiến dân mạng dấy lên suy đoán rằng ông Yoon có chủ ý tránh một cuộc gặp với bà Pelosi vì sợ làm Trung Quốc phật ý và nổi giận.

Bà Nancy Pelosi dự kiến ​​đến Seoul đêm 3/8 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á sau chuyến thăm Đài Loan khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Theo lịch trình, hôm 4/8, bà Pelosi dự kiến gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo và các nhà lãnh đạo của Đảng Quyền lực Nhân dân cũng như Đảng Dân chủ.

Bà Pelosi và ông Kim dự kiến đưa ra thông cáo chung tóm tắt cuộc hội đàm ​​khoảng một giờ, nhưng họ sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ các nhà báo, theo một nguồn tin quốc hội.

Trong khi đó, rõ ràng là Tổng thống Yoon không có kế hoạch gặp Pelosi vì ông hiện đang đi nghỉ hè, một quan chức tại văn phòng tổng thống cho biết.

Quan chức này phủ nhận thông tin cho rằng Yoon, người đang trong kỳ nghỉ tại nhà riêng ở Seoul, có thể ra ngoài đón Pelosi.

“Ngay từ đầu, không có kế hoạch nào như vậy cho cuộc gặp của Yoon với Pelosi vì lịch đi nghỉ của tổng thống trùng với chuyến thăm của bà ấy,” vị giới chức nói thêm.