Tổng thống Hàn Quốc: Thời kỳ dỗ dành Bình Nhưỡng đã qua!

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Thời đại dỗ dành Bắc Hàn đã qua và bất kỳ cuộc đàm phán mới nào giữa Seoul và Bình Nhưỡng phải được khởi xướng bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tân Tổng thống bảo thủ của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết hôm 23/5.

Trả lời CNN trong cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ khi nhậm chức cách đây hai tuần, ông Yoon nói: “Tôi nghĩ quả bóng đang ở trong chân Chủ tịch Kim – đó là lựa chọn của ông ấy để bắt đầu đối thoại với chúng tôi.”

Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã phóng 15 vụ thử tên lửa trong năm 2022 – nhiều hơn so với hai năm trước cộng lại – và tháng trước Kim tuyên bố sẽ “củng cố và phát triển” lực lượng hạt nhân của mình ở tốc độ “cao nhất có thể”.

Yoon nói với CNN rằng Hàn Quốc và các đồng minh sẵn sàng phản ứng cho bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

“Chỉ để thoát khỏi sự khiêu khích hoặc xung đột tạm thời với Bắc Hàn không phải là điều mà chúng ta nên làm”, ông nói và bình luận về chiến lược xoa dịu của chính quyền tự do trước đây. “Cách tiếp cận này trong 5 năm qua, đã được chứng minh là thất bại.”

Yoon, cựu công tố viên và là người mới tham gia chính trị, luôn nhấn mạnh lập trường cứng rắn hơn của mình đối với Bình Nhưỡng và mong muốn củng cố quân đội của miền Nam – một sự khác biệt so với người tiền nhiệm Moon Jae-in, người đã thúc đẩy đối thoại và hòa giải.

Bất chấp lập trường của mình, Yoon cho biết ông không muốn Bình Nhưỡng “sụp đổ”.

“Điều tôi muốn là sự chia sẻ và thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên. Tôi không tin rằng việc tăng cường năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng là hữu ích và có lợi cho việc duy trì hòa bình quốc tế.”

Với việc Bình Nhưỡng tăng cường thử tên lửa gần đây và hoạt động trở lại tại bãi thử hạt nhân dưới lòng đất, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong chuyến thăm của ông Biden.

Cho đến nay, điều đó chưa xảy ra.

Nhưng hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc có thể đã tìm thấy điểm chung, Yoon nói, khi cho CNN xem một món quà nhận được từ Biden, một tấm biển có nội dung: “Nhận hết trách nhiệm về mình.” Câu nói thường gắn liền với cựu Tổng thống Mỹ Harry S. Truman. “Tôi không biết làm thế nào Biden biết rằng tôi thích câu nói này,” Yoon nói và đặt tấm biển ở giữa bàn làm việc của mình.