Tổng thống Hàn Quốc mắc kẹt ở nhà vì trận ngập lịch sử

120
Tổng thống Yoon Suk-yeol ngày 9/8 đến thăm căn hộ bán hầm ở Seoul - nơi ba người trong một gia đình được tìm thấy đã chết trong trận mưa lớn vào đêm 8/8

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/8 xác nhận khu nhà của ông Yoon ở Seoul là một trong những nơi bị ngập nặng nhất thành phố.

Tổng thống Yoon Suk-yeol mắc kẹt tại nhà, không thể đến văn phòng khi mưa lũ lịch sử trút xuống Seoul, khiến ông hứng chỉ trích từ phe đối lập.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đầu giờ chiều 8/8 rời văn phòng trở về nhà và không thể trở lại trụ sở để họp khẩn khi trận mưa lớn nhất trong 80 năm qua trút xuống Seoul, gây ngập lụt nặng nề, biến nhiều tuyến phố ở khu trung tâm thành sông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/8 xác nhận khu nhà của ông Yoon ở Seoul là một trong những nơi bị ngập nặng nhất thành phố, khiến ông không thể trở lại trụ sở làm việc vào đêm 8/8. Tuy nhiên, họ cho hay Tổng thống “đã chỉ đạo qua điện thoại, không khác gì lúc đang họp khẩn ở trụ sở” với thị trưởng Seoul và các bộ trưởng về cách thức ứng phó trận lũ.

Đến 9h30 sáng 9/8, khi nước lũ đã rút gần hết, Tổng thống Yoon mới có mặt tại trụ sở khẩn cấp quốc gia.

Ông Yoon, thuộc đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên từ chối chuyển đến Nhà Xanh làm việc sau khi nhậm chức. Ông hàng ngày di chuyển từ nhà riêng ở Seoul đến văn phòng.

Đảng Dân chủ (DP) và đảng Công lý (JP) đối lập ngày 9/8 chỉ trích Tổng thống Yoon không có mặt tại văn phòng trong lúc mưa lũ hoành hành.

“Tổng thống đã không thể có mặt trực tiếp, trong khi toàn bộ chính phủ Hàn Quốc nỗ lực ứng phó với mưa lớn. Điều này cho thấy tại sao nơi ở và nơi làm việc của tổng thống cần được đặt gần nhau”, nghị sĩ Ko Min-jung thuộc đảng DP viết trên Facebook.

“Một tổng thống làm việc tại nhà trong trường hợp khẩn cấp khó có thể là lãnh đạo mà nhân dân có thể tin tưởng”, đảng JP ra tuyên bố cho biết. “Gọi điện thoại từ nhà không phải là cách các tổng thống ứng phó với thiên tai”.