Tổng thống Hàn Quốc công du Pháp

0
12
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye phát biểu tại diễn đàn Kinh tế Pháp-Hàn, Paris, ngày 02/06/2016ERIC PIERMONT / AFP

Tổng thống Hàn Quốc tới Pháp hôm qua, 02/06/2016, trong chuyến công du bốn ngày. Pháp và Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy các hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới, trong bối cảnh quan hệ kinh tế song phương vẫn còn ở mức thấp.

Theo AFP, phát biểu ngày hôm qua trước các chủ doanh nghiệp Pháp – Hàn tham gia Diễn đàn kinh tế Pháp-Hàn, tổng thống Hàn Quốc ghi nhận việc nhiều doanh nghiệp Pháp, như «Renault hay L’Oreal » « đang mở rộng đầu tư tại Hàn Quốc ». Bà Park Geun Hye kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp Pháp trong nhiều lĩnh vực khác, như internet kết nối thiết bị, công nghệ sinh học hay các ngành công nghiệp năng lượng mới.

Nữ tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, Hàn Quốc và Pháp cần « nối kết sức mạnh để tạo ra một làn sóng (cách tân) mới ». Về phần mình, lãnh đạo hiệp hội của giới chủ Pháp MEDEF, ông Pierre Gattaz, kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Pháp, trong lĩnh vực công nghệ mới và doanh nghiệp khởi nghiệp, và cũng hối thúc các doanh nghiệp Pháp gia tăng hoạt động tại Hàn Quốc.

Cho đến nay, Pháp có hơn 200 doanh nghiệp tại Hàn Quốc, với 28.000 nhân viên, chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, phân phối, xây dựng và công nghiệp dược phẩm. Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Pháp hoạt động chủ yếu trong ngành điện tử và mỹ phẩm.

Năm 2015, với 0,9 tỷ đô la, Seoul là nhà đầu tư thứ 37 tại Pháp, trong khi đó, Pháp đứng thứ tư trong số các nước châu Âu, với 3,5 tỷ đô la.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hy vọng chuyến công du nói trên sẽ góp phần vực dậy uy tín đang xuống thấp của mình, sau khi đảng trung hữu Saenuri của bà thất bại trong bầu cử nghị viện tháng trước. Tháng 12/2017, Hàn Quốc sẽ bầu cử tổng thống mới.

Chuyến công du của tổng thống Hàn Quốc diễn ra trong khuôn khổ Năm văn hóa Hàn Quốc tại Pháp 2016, dịp kỷ niệm 130 năm hai phía thiết lập quan hệ ngoại giao.

RFI

SHARE