Tổng thống Erdogan biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một “nhà nước độc tài”?

0
6

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan.

Ông Saunders viết, lực lượng vũ trang người Kurd hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết xung đột Syria, nhưng họ đang bị coi là kẻ thù bởi chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Theo nhà báo người Canada, tháng này chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá giới hạn và trở thành một nhà nước độc tài, do đó phương Tây cần phải cắt bỏ quan hệ với ông Erdogan.

Hiện tại Canada và các nước đồng minh đang phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria. Thêm vào đó nước này đã chấp nhận 3 triệu người tị nạn và đóng góp lớn trong việc ngăn chặn dòng người tị nạn đổ vào châu Âu. Thế nhưng, ông Saunders cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “một vấn đề lớn”.

Mới đây, cảnh sát và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tòa soạn của báo Zaman, một ấn phẩm có khuynh hướng phê phán chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó, tòa báo này đã đăng tải một số bài viết có tính chất ủng hộ Tổng thống Erdogan.

Ông Saunders cho biết, trường hợp của báo Zaman chỉ là một phần trong chiến dịch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm loại bỏ bất kỳ hình thức chống đối nào. Hơn 1.800 người đã bị bắt vào năm ngoái với tội danh “hạ thấp danh dự của Tổng thống”.

Nhà báo Canada viết, theo các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch của họ là nhằm đối phó với các phong trào Hồi giáo cực đoan và người Kurd, tuy nhiên trên thực tế ông Erdogan đang ngăn chặn các nhóm đối lập để đảm bảo quyền lực tuyệt đối của mình. Ông Saunders cho rằng ông Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nhờ đánh vào sự sợ hãi người Kurd, và xung đột giữa hai bên hoàn toàn là do ông Erdogan tạo ra.

“Người Kurd tại Syria và Iraq là đồng minh quan trọng nhất của phương Tây và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột Syria. Bằng cách biến họ trở thành kẻ thù chỉ vì họ đe dọa tham vọng chính trị của mình, ông Erdogan đang hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ và làm quốc gia này mất đoàn kết lẫn nhau”, ông Saunders viết.

“Chính quyền của ông Erdogan đã dùng những biện pháp mà chỉ những chế độ độc tài thường làm, khi ngăn chặn tiếng nói truyền thông. Chúng ta không thể coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh nữa”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

SHARE