Tổng thống Duterte tuyên bố từng ném tội phạm từ trực thăng

0
10

 

Ông Duterte khẳng định, cũng như chiến dịch chống ma túy, chiến dịch chống tham nhũng sẽ là ưu tiên hàng đầu. Ông Duterte cũng thừa nhận từng tự tay giết ba người khi còn là thị trưởng của thành phố Davao.

Những tuyên bố này được ông Duterte phát biểu tại tỉnh Camarines Sur, khu vực hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ siêu bão Nina.

Ông Duterte nói trong bài phát biểu vào ngày 27.12: “Nếu các anh tham nhũng, tôi sẽ lôi các anh lên trực thăng và ném các anh xuống trên đường đến Manila”.

“Tôi đã từng làm điều này nên sẽ không ngần ngại để làm nữa”, ông Duterte nói thêm.

Chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chính phủ Philippines giải quyết các vụ giết người ngoài vòng pháp luật chống người sử dụng ma túy trong nước kể từ tháng 8.2016. Đáp lại, ông Duterte cho biết ông đang xem xét việc Philippines rút khỏi Liên Hợp Quốc, rút khỏi Tòa án Hình sự quốc tế và kết thúc một hiệp ước lớn với Mỹ.

Tuần trước, ông Duterte đã gọi Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad al-Hussein là một “thằng ngốc”. Phát ngôn này được cho là nhằm đáp lại việc nhà ngoại giao này điều tra ông Duterte về việc giết người sau khi ông Duterte tuyên bố đã bắn chết ít nhất ba người khi còn là thị trưởng thành phố Davao.

Sau khi đắc cử tổng thống hồi cuối tháng 6, ông Duterte đã phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy trên quy mô lớn, khiến gần 6.000 người thiệt mạng tại Philippines.

 (theo Independent)