Tổng thống Duterte muốn mua vũ khí của Nga

0
4

 Tổng thống Duterte đã từng nói với Mỹ rằng: “Nếu các ông không bán vũ khí cho tôi, tôi sẽ tới hỏi người Nga, thậm chí là người Trung Quốc”. Nguồn ảnh: Sputnik.

Tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte trả lời báo chí vào hôm thứ hai vừa rồi đã khẳng định nước này đang cân nhắc các thỏa thuận mua bán vũ khí với Nga ngay trong lúc mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ đang dần dạn nứt.

Thậm chí vào hồi đầu tháng 11 vừa rồi, Tổng thống Rodrigo Duterte còn hủy hợp đồng mua 26.000 súng trường M16 vốn được dự kiến mua về trang bị cho lực lượng cảnh sát nước này nhằm tìm kiếm một loại vũ khí khác có tính năng tương đương nhưng giá thành rẻ hơn để “tiết kiệm cho đất nước”.

Tổng thống Duterte cũng khẳng định với giới báo chí rằng, Philippines không nằm trong bất cứ một khối liên minh quân sự nào.

Ngoài Nga, Tổng thống Philippines cũng để ngỏ khả năng nước này sẽ hợp tác với Trung Quốc. Đây là một động thái khá mạo hiểm của ông Duterte trong bối cảnh mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ đang ngày càng đi xuống thì nước này lại có vẻ “xích lại” gần hơn với Nga và Trung Quốc.

 

%image_alt%
 Tổng thống Philippines thăm lực lượng quân đội của mình. Nguồn ảnh: SCMP.

 

Vào ngày 19/11 vừa qua, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Rodrigo Duterte. Rõ ràng quan hệ giữa hai nước này đang ngày càng có chiều hướng tốt đẹp, đối lập hoàn toàn so với mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines.

 (theo Sputnik)