Tổng thống Donald Trump sẽ không nới lỏng đường lối cứng rắn đối với Trung Cộng

Ảnh: Yahoo Finance

Washington, DC – Hãng tin Reuters dẫn lời các cố vấn chính phủ Hoa Kỳ cho biết, dù muốn thúc đẩy thị trường thông qua một hiệp định thương mại với Trung Cộng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không nới lỏng quan điểm của ông cho rằng Bắc Kinh phải thực hiện các cải cách cơ cấu thực sự, bao gồm cả cách họ giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ, để đạt được thỏa thuận. Việc đề nghị mua nhiều hàng hóa của Hoa Kỳ hơn sẽ khó lòng khắc phục được một vấn đề vốn đã hủy hoại các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Theo dự tính, các cuộc đàm phán này sẽ được tiếp tục khi Phó Thủ tướng Trung Cộng Liu He đến thăm Washington vào cuối tháng 1. Hoa Kỳ hiện đang cáo buộc Trung Cộng về hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Hoa Kỳ phải chia sẻ kỹ thuật khi họ kinh doanh tại Trung Cộng. Phía Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc này.

Các nguồn tin trong cuộc cho biết, đến nay hai bên vẫn còn bất đồng về các yếu tố nền tảng quan trọng cho một thỏa thuận, dù hạn chót để đạt được thỏa thuận là vào ngày 1 tháng 3, và nếu không đạt được thỏa thuận thì hai bên sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng thuế đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow cho biết rằng vấn đề chuyển giao kỹ thuật, đánh cắp tài sản trí tuệ và các giới hạn đối với quyền sở hữu vẫn là những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump.

Theo SBTN

SHARE