Tổng thống Donald Trump dọa đem quân sang Mexico ‘dẹp loạn’

0
5

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ mang quân sang Mexico

Trong cuộc trao đổi, ông Trump nói với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto rằng Mexico cần ngăn chặn “bad hombres” một thuật ngữ do ông Trump sử dụng để ám chỉ băng đảng ma túy, người nhập cư bất hợp pháp, hoặc cả hai.

Tuy nhiên, đoạn băng không thể hiện phản ứng của ông Nieto đáp trả lời đe dọa của ông Trump. Đoạn băng này có thể cung cấp cho công luận cái nhìn thoáng qua về cách điều hành ngoại giao của ông Trump sau cánh cửa đóng kín.

Phát ngôn viên Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận về đoạn băng vừa bị AP công bố.

Cuộc hội thoại ghi âm nói trên được cho là cuộc gọi của ông Trump và ông Nieto nhằm hàn gắn lại quan hệ giữa hai nước sau một loạt bất đồng xung quanh quyết định xây tường biên giới của ông Trump. Chính phủ Mỹ muốn xây tường biên giới để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ và ép nước hàng xóm của mình trả tiền cho bức tường này, điều mà Mexico kiên định từ chối.

“Nước ông đang bị nạn bad hombres hoành hành. Ông chưa làm đủ để ngăn chặn chúng. Tôi nghĩ rằng quân đội của ông đang sợ hãi. Quân đội của chúng tôi không biết sợ, vì vậy tôi có thể gửi họ đến Mexico giải quyết chúng”, ông Donald Trump nói với ông Nieto.

Một người được cho là có trách nhiệm xem xét các bản ghi điện đàm của Nhà Trắng đã cung cấp đoạn trích nói trên cho AP. Tuy nhiên người này xin giấu danh tính vì sự nhạy cảm của thông tin.

Thiên Hà (theo Time)