Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích khi phát lệnh tấn công Syria không thông qua Quốc hội

Tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích từ cả hai đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vì đã phát động cuộc tấn công mà không thông qua ý kiến của Quốc hội Hoa Kỳ.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công Syria vào lúc 21h ngày 13.4 (giờ địa phương), Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Tim Kaine đã bày tỏ sự lo ngại về hành động này. Ông gọi đây là sự “liều lĩnh” và “bất hợp pháp” đồng thời bày tỏ sự lo lắng khi hành động này có thể khuyến khích Tổng thống Trump đánh bom Iran hoặc Bắc Triều Tiên.

Một đại diện của đảng Cộng hòa, ông Thomas Massie cũng cho rằng hành động của ông Donald Trump là hành động “vi hiến pháp”. “Tôi không đọc hiến pháp của Anh và Pháp nhưng tôi có đọc hiến pháp của chúng tôi và trong đó tổng thống không được ủy quyền tấn công Syria”, theo BBC đăng tải.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư kí NATO, ông Jens Stoltenberg bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của Mỹ, Anh, Pháp bởi cuộc tấn công “sẽ làm giảm khả năng tấn công bằng vũ khí hóa học của chế độ cầm quyền Syria”.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau cũng cho biết, Canada ủng hộ Mỹ, Anh, Pháp và lên án việc sử dụng vũ khí hóa học.

Cho tới thời điểm hiện tại, Iran đã lên án hành động “ba bên xâm lược” của liên quân do Mỹ đứng đầu dội thẳng vào Syria và đưa ra cảnh báo về “hậu quả khu vực”.

Theo CNN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi đã nói: “Cuộc tấn công là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, cũng như bỏ qua chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Theo Lao Động

SHARE