Tổng thống Đài Loan: Sẽ không để ai khống chế không phận Đài Loan

0
11
Bà Thái Anh Văn trong lễ nhậm chức tổng thống Đài Loan ngày 20/05/2016 tại Đài Bắc.REUTERS/Tyrone Siu

Trong một động thái rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc, tân tổng thống Đài Loan vào hôm nay, 29/05/2016, đã đi thị sát hai căn cứ không quân Hoa Liên (Hualien) và Gia Thiện (JiaShan) miền Đông Đài Loan. Phát biểu trước các sĩ quan và binh sĩ, bà Thái Anh Văn khẳng định rằng Đài Loan « sẽ không để cho bất kỳ ai khác muốn làm gì thì làm trên không phận của mình ».

Theo thông tin trên trang Facebook của nữ tổng thống Đài Loan, người đồng thời nắm quyền tổng tư lệnh quân đội, bà Thái Anh Văn xác định ngay tại căn cứ Hoa Liên rằng : « Tôi đến đây hôm nay không chỉ là để thị sát, mà còn là để thể hiện quyết tâm của tôi : Sát cánh cùng quân đội… tiến hành cải cách và bảo vệ đất nước ».

Theo hãng tin Đài Loan CNA, vị nữ tổng tư lệnh đầu tiên của Đài Loan đã đến thăm Phi Đoàn  Chiến Thuật 401 tại hai căn cứ Hoa Liên và Gia Thiện.

Hoa Liên chính là một trong những căn cứ chiến đấu chủ chốt của Không Quân Đài Loan, trong lúc Gia Thiện chủ yếu đảm trách việc huấn luyện và đào tạo kỹ năng kỹ thuật trong thời bình. Khi nổ ra chiến tranh, căn cứ này sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm chỉ huy chiến đấu trên không.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc từ năm 1949, và từ đó đến nay, Bắc Kinh luôn luôn đòi sáp nhập Đài Loan, và đe dọa dùng võ lực đánh chiếm nếu hòn đảo này chính thức tuyên bố độc lập.

Trước lễ nhậm chức hôm 20/05 của bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến theo xu hướng đòi độc lập, Bắc Kinh đã gia tăng hù dọa bằng cách tổ chức ít nhất ba cuộc tập trận đổ bộ ở bờ biển đông nam Trung Quốc, nhìn qua Đài Loan.

Việc bà Thái Anh Văn đi khích lệ tinh thần lực lượng không quân vào hôm nay được xem là lời đáp trả của Đài Bắc, trước hành động thị uy của Bắc Kinh

SHARE