Tổng thống đắc cử Hàn Quốc không ở Nhà Xanh ‘vì phong thủy’

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Courtesy of Reuters

Những người phản đối gọi kế hoạch rời khỏi Nhà Xanh của tổng thống đắc cử là ‘vội vàng và vô lý’, đồng thời suy đoán rằng lý do chính là yếu tố phong thủy không hợp dẫn đến việc một số người tiền nhiệm của ông bị luận tội, xét xử và ngồi tù.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 20/3 cho biết ông sẽ dời văn phòng của mình khỏi Nhà Xanh, nơi ở của các nhà lãnh đạo nước này kể từ năm 1948.

“Nếu chuyển đến sống trong khuôn viên Nhà Xanh, tôi nghĩ sẽ khó thoát khỏi sức mạnh đế quốc vốn là biểu tượng của Nhà Xanh”, ông Yoon nói tại cuộc họp báo và giải thích thêm rằng quyết định của ông nhằm làm cho tổng thống dễ tiếp cận và dễ gần hơn với người dân.

“Đó là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng đây là quyết định của tôi vì tương lai của đất nước”, ông Yoon nói với các phóng viên.

Ông Yoon cho biết sẽ bắt đầu làm việc tại khu nhà của Bộ Quốc phòng sau khi nhậm chức vào ngày 10/5. Khu nhà của Bộ Quốc phòng được trang bị các cơ sở an ninh quốc gia cần thiết và sẽ giảm thiểu sự bất tiện so với văn phòng mới, ông nói.

Nhà Xanh. Courtesy of AP

Nhà Xanh sẽ mở cửa hoàn toàn cho công chúng bắt đầu từ ngày 10/5, tổng thống đắc cử nói thêm.

Động thái của ông Yoon làm dấy lên lo ngại về chi phí có thể lên tới khoảng 50 tỷ won (41 triệu USD), và các con đường ở Seoul sẽ phải đóng cửa hàng ngày trong thời gian tổng thống đi làm.

Một số người chỉ trích ông Yoon tin rằng mong muốn chuyển khỏi Nhà Xanh của tổng thống đắc cử là do niềm tin vào phong thủy. Cựu công tố viên đã bị cáo buộc có quan hệ với một thầy cúng, nhưng ông đã phủ nhận.

Nhà Xanh từ lâu đã được đồn thổi là nơi mang lại vận rủi cho các đời tổng thống, vì một số người ở đây đã bị luận tội, xét xử và ngồi tù.