Tổng thống Colombia tặng người dân tiền thưởng giải Nobel Hòa bình

0
10

Tổng thống Colombia Santos (trái) và lãnh đạo FARC Timochenko bắt tay trong buổi ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Cartagena.

Ngày 7/10, Uỷ ban Giải thưởng Nobel danh giá của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bởi những nỗ lực của ông trong việc đạt được thỏa thuận hoà bình mang tính lịch sử nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Khoảng 260.000 người đã thiệt mạng, 45.000 người mất tích và hơn 6 triệu người bị mất nhà cửa vì cuộc xung đột giữa giữa quân đội chính quyền và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Ngày 9/10, phát biểu tại một lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc xung đột tại thành phố Bojaya, Tổng thống Colombia Santos thông báo sẽ trao 950.000 USD tiền thưởng từ giải Nobel Hòa bình cho các nạn nhân của cuộc nội chiến. “Đêm qua tôi đã gặp các thành viên trong gia đình và chúng tôi quyết định tặng 8 triệu krona Thụy Điển (925.000 USD) cho các nạn nhân của cuộc xung đột” – ông Santos tuyên bố.

Số tiền trên sẽ được chi cho các dự án, quỹ hay chương trình giúp đỡ các nạn nhân của cuộc xung đột và hỗ trợ tiến trình hòa giải. Các nhà đàm phán của chính phủ Colombia đã quay lại thủ đô Havana của Cu Ba để tiếp tục đàm phán thêm với các thủ lĩnh FARC.

Thủ lĩnh FARC Timoleon Rodriguez chúc mừng ông Santos, Cu Ba và Na Uy – những nhân tố bảo trợ cho tiến trình hòa đàm; chúc mừng Venezuela và Chile – những quốc gia hỗ trợ cho tiến trình hòa đàm. “Không có họ, hòa bình sẽ không thể lập lại” – ông Rodriguez phát biểu.

Hôm 24/8 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Colombia và FARC, cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình.

Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, đa số người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoleón Jiménez, nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại.