Tổng thống Chilê giải tán chính phủ

0
7

Michelle Bachelet trong lễ nhậm chức Tổng thống. Ảnh ngày 11/03/2014.

Tổng thống Chilê, Michelle Bachelet, ngày 06/05/2015, yêu cầu toàn bộ chính phủ từ chức. Nội các mới sẽ được bà công bố trong vòng 72 giờ tới. Điều bất ngờ là thông tin trên được bà đưa ra trong buổi phỏng vấn truyền hình trên đài Canal 13.

Từ Santiago thông tín viên Claire Matin cho biết thêm chi tiết :

« Trong buổi trả lời phỏng vấn truyền hình do một phóng viên nổi tiếng giới thiệu, bà Michelle Bachelet đã thông báo thay đổi chính phủ. Trong bối cảnh Chilê đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, mọi người đều chờ đợi công bố này, nhưng không ai nghĩ là bà Bachelet lại tuyên bố quyết định trong khuôn khổ một chương trình truyền hình đại chúng. Cũng không một ai chờ đợi là bà lại yêu cầu tất cả Bộ trưởng cùng gửi đơn xin từ chức. Bà Bachelet tự cho mình 72 giờ để đưa ra quyết định ai đi, ai ở lại.

Sự kiện này chưa bao giờ xảy ra tại một nước không có truyền thống thông báo các quyết định chính trị qua các chương trình truyền hình đại chúng, tại một quốc gia mà bà Tổng thống thường xuyên bị chỉ trích vì thiếu quyết đoán và không bao giờ ra những quyết định triệt để.

Cần phải nói là Chilê đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiệm trọng nhất từ khi nền dân chủ được lập lại vào năm 1990. Con trai của Tổng thống bị cáo buộc hối mại quyền thế trong một vụ đầu cơ bất động sản. Các vụ tai tiếng tài chính bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống gây liên lụy tới phần lớn các chính trị gia, từ hàng ngũ các dân biểu và cả một số các Bộ trưởng nữa.

Cách đây một tuần, Tổng thống Bachelet đã công bố những biện pháp quan trọng chống tham nhũng. Dường như bà đã nhận ra là cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa để chính giới Chilê giành lại được niềm tin của công luận ».

:I:

SHARE