Tổng thống Brazil Rousseff tự bào chữa trước Quốc hội

0
10

 

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 29/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có bài phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước với cáo buộc bà đã vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc bà vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên tòa chính trị xét xử bà hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về việc bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Theo bà Rousseff, việc xét xử chỉ là cái cớ để tiến hành đảo chính và tố cáo mạnh mẽ âm mưu phế truất bà đồng nghĩa với hành động phá hoại nền dân chủ. Bà nhấn mạnh những thành tựu kinh tế và xã hội mà Brazil đã đạt được trong suốt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) và thể chế nhà nước pháp quyền ở Brazil đang bị đe dọa nghiêm trọng với phiên tòa này.

Bà Rousseff cũng thừa nhận đã phạm sai lầm trong các chính sách điều hành kinh tế nhưng luôn là người trong sạch và tuân thủ luật pháp, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ việc bảo vệ nền dân chủ, chân lý, sự thật và quyền lợi của nhân dân.

Phiên tòa xét xử bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Brazil (STF) Ricardo Lewandowski. Phiên tòa diễn ra 9 tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó Eduardo Cunha chính thức yêu cầu đưa bà Rousseff, người của PT ra xét xử với cáo buộc đã “làm đẹp” các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014, đúng năm bầu cử, và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

TTXVN/Tin Tức

SHARE